ถกสนั่น!? ชาวเน็ตไม่พอใจ มีภาพ ‘พระเมรุมาศ’ ขายสต๊อกโฟโต้ เจอโซเชียลซัดกลับ…รักอย่างมีสติ!!

กำลังเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความที่ระบุว่า มีช่างภาพจำนวนมากนำภาพพระเมรุมาศ ที่ถ่ายจากงานพระราชพิธีฯ ที่ผ่านมา นำมาขายในเว็บไซต์สต๊อกโฟโต้จำนวนมาก พร้อมแสดงความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่มีสามัญสำนึก เห็นแต่เงิน และขอให้ช่วยกันแชร์เพื่อให้เกิดกระแสต่อต้านการกระทำดังกล่าว ซึ่งได้รับความสนใจและการสนับสนุนจากคนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้ชาวโซเชียลจำนวนมากเข้ามาตักเตือนการกระทำของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวว่า เป็นการแสดงความรักที่มากจนเกิดกว่าเหตุ โดยส่วนใหญ่มากกว่าการนำภาพพระเมรุมาศมากขายในเว็บไซต์สต๊อกโฟโต้นั้นเป็นสิทธิ์ที่ทุกคนสามารถทำได้ และส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ในการทำข่าวและบทความของทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นอกจากนี้ ชาวโซเชียลยังตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีภาพพระเมรุมาศที่รวมเล่มขายอยู่ในสื่อสิ่งพิมพ์จำนวนมาก และได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วประเทศ ซึ่งก็ไม่มีกระแสต่อต้านเรื่องความไม่เหมาะสม พร้อมเสนอให้เจ้าของโพสต์ดังกล่าวหยุดการกระทำที่เป็นการใส่ร้าย หรือเก็บความจงรักภักดีไว้ที่ตัวเองคนเดียว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าในเว็บไซต์สต๊อกโฟโต้ของต่างประเทศนั้นมีงานพิธีสำคัญของไทย และต่างประเทศจำนวนมากถูกขายอย่างถูกต้องตาม และส่วนใหญ่ไม่ใช่ภาพที่ปล่อยให้โหลดฟรี แต่ต้องจ่ายค่าโหลด พร้อมทั้งมีคำเตือนและเงื่อนไขในการใช้งานด้วย

นอกจากนี้ในเพจดัง Drama addict ยังแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ภาพเหล่านี้เป็นลิขสิทธิ์ของช่างภาพ และการนำไปขายก็เรื่องปกติ ซึ่งมองไม่ออกว่าไม่เหมาะสมอย่างไร อีกทั้งกรณีดังกล่าวยังแตกต่างจากกลุ่มที่นัดไปถ่ายภาพรับปริญญาหน้าพระเมรุมาศมากนัก

ที่มา – Facebook.com : Sarah Wouters / Drama addict , shutterstock.com

keyboard_arrow_up