2 ครูสาวสุดช้ำ! สอนนานกว่า 5 เดือนไม่ได้รับเงิน-อดบรรจุ (คลิป)

แม้จะมีหนังสือเรียกตัวบรรจุรับราชการในตำแหน่งครู และเริ่มสอนหนังสือไปนาน 5 เดือนแล้ว แต่การให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกัน ระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กับคณะกรรมการการศึกษาธิการจังหวัดตาก ทำให้ครู 2 คน ยังไม่ได้รับเงินเดือน และยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. เดินทางไปอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เพื่อเยี่ยม น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หลังเกิดปัญหาสอนหนังสือถึง 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือน

โดยครูทั้ง 2 คน บอกว่า ได้รับหนังสือเรียกตัวบรรจุแต่งตั้งเข้ารับราชการ ในตำแหน่งครูผู้ช่วยจากสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 38 สุโขทัย-ตาก หลังสอบได้ตั้งแต่ปี 2558 จึงเดินทางไปรายงานตัว และได้รับหนังสือส่งตัวไปสอนที่โรงเรียนอุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งได้มีการออกบัตรข้าราชการให้เรียบร้อย โดยโรงเรียนอุ้มผางต้องการครูสังคม 1 ตำแหน่ง และครูคณิตศาสตร์ 2 ตำแหน่ง

แต่ผู้ที่ถูกเรียกตัวตำแหน่งครูคณิตศาสตร์ ไม่มารายงานตัว ทางสำนักงานเขตฯ จึงเรียกให้ทั้ง 2 คนไปแทน และอ้างว่าสามารถสลับกันได้ แต่หลังสอนไปได้ 5 เดือน นอกจากไม่ได้เงินเดือนแล้ว คณะกรรมการการศึกษาธิการตาก ยังมีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอก จึงไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการครู

ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ สพฐ. ระบุว่า เบื้องต้นได้วางแนวทางในการเยียวยาช่วยเหลือ 2 แนวทางคือมอบเงินจากกองทุนสวัสดิการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 30,000 บาท และเงินสมทบจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอีก 20,000 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายก่อน ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเงินเดือนที่ตกค้าง

ส่วนแนวทางที่ 2 สัปดาห์หน้าจะตั้งคณะกรรมการเพื่อสืบหาข้อเท็จจริง ร่วมกับสำนักปลัดศึกษาธิการ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยคาดว่าน่าจะได้คำตอบที่ดีในเร็ว ๆ นี้.

keyboard_arrow_up