นิทรรศการพระราชพิธีฯ วันที่ 2 ปชช. ยังเนืองแน่น ชาวต่างชาติเผยรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมชม (คลิป)

วันที่ 2 ของการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง

เป็นวันที่ 2 แล้ว ที่กระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดให้ประชาชนเข้าชม “นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร” โดยมีประชาชนจากทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการ

ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีประชาชนทยอยเข้าสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่อง เฉพาะจุดนี้มีประชาชนผ่านเข้าแล้วกว่า 5 พัน 9 ร้อยคน โดยเจ้าหน้าที่จะจัดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการรอบละ 5 พัน 5 ร้อยคน ครั้งละ 1 ชั่วโมง และจะปิดการเข้าชมในเวลา 22.00 น. แต่แผนทั้งหมดอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

ส่วนการถ่ายภาพนั้น เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น โดยงดการถ่ายภาพวีดิโอ ภาพเซลฟี่ หรือการใช้ไม้เซลฟี่

คุณป้าอรวรรยา บุญนูน อายุ 56 ปี ชาวอ.ม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมญาติสนิทและเพื่อนบ้านอีกกว่า 10 คน เดินทางมาด้วยรถตู้จากจังหวัดอุบลราชธานี ใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดกว่า 10 ชั่วโมง บอกว่าความตั้งใจจะเข้ามาชมพระเมรุมาศด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต

นอกจากชาวไทยแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมชมนิทรรศการ อย่างเช่น สองนักท่องเที่ยวหญิงชาวฝรั่งเศส ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมา 2 ปีแล้ว และได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเธอทั้งคู่ต่างก็ได้รับชมการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงในวันที่ 26 ตุลาคมด้วย และในวันนี้จึงตั้งใจมาชมพระเมรุมาศ และอาคารประกอบต่างๆ ภายหลังทราบข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ และเว็บไซต์ Kingrama 9.net พร้อมกับให้ความร่วมมือแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสุภาพ ตามที่มีการระบุไว้

ภายหลังให้ประชาชนทดลองเข้าชมงานนิทรรศการในส่วนของพระเมรุมาศเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา บริเวณชาลาชั้นที่ 1 และ 2 ของพระเมรุมาศ คณะกรรมการผู้จัดงานนิทรรศการฯ มีข้อมติในการจำกัดพื้นที่การเข้าชมพระเมรุมาศ โดยจำกัดไว้เพียงเฉพาะด้านล่างพระเมรุมาศเท่านั้น

 

keyboard_arrow_up