ยิ่งใกล้ยิ่งคึกคัก! ทั่วไทยเตรียมฉลองประเพณี ‘ลอยกระทง’

วันพรุ่งนี้แล้ว (3 ต.ค. 60) สำหรับงานลอยกระทง ซึ่งหลายจังหวัดขณะนี้เริ่มจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

เริ่มด้วยสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ด้วยการเปิดให้เข้าลอยกระทงในพื้นที่เชียงใหม่ ซู สโนว์โดม ท่ามกลางหิมะและอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบ 7 องศาเซลเซียส ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายนนี้ วันละ 80-100 คน โดยมีค่าใช้จ่ายผู้ใหญ่ 150 บาท และเด็ก 100 บาท พร้อมกระทงใบตองแจกฟรี

ขณะที่เดียวกันเจ้าหน้าที่ ต่างเร่งตกแต่งโคมล้านนาเพื่อใช้ในงานประเพณียี่เป็ง ซึ่งจะเปิดอย่างเป็นทางการในค่ำวันนี้ (2 พ.ย.) โดยตั้งแต่เมื่อคืนมีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาถ่ายรูปกับโคมล้านนาที่ประดับตามจุดต่าง ๆ รอบเชียงใหม่ คาดเทศกาลลอยกระทงนี้จะมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 450 ล้านบาท

ส่วนที่ จ.พะเยา มีการจัดแข่งเรือพายจาก 14 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองพะเยา ในกว๊านพะเยา เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนงานลอยกระทงในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ โดยแต่ละชุมชนต่างขนกองเชียร์ผู้สูงอายุ และการรำวงย้อนยุค มาร่วมสร้างสีสัน ความสนุกสนาน และสร้างความสามัคคีในชุมชน

ด้านเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ไม่ถูกรางวัลจำนวน 999 คู่ ซึ่งเก็บสะสมมานานหลายปี มาทำเป็นกระทงยักษ์สูง 9 ชั้น สำหรับเทศกาลลอยกระทงปีนี้ โดยมูลค่าของสลากจำนวน 999 คู่ที่ไม่ถูกรางวัล หากคิดเป็นเงินจะสูงถึง 1 แสนบาทเลยทีเดียว

ส่วนที่จังหวัดลพบุรี ชาวไทยเชื้อสายลาว ในพื้นที่ 5 ตำบลของอำเภอบ้านหมี่ ร่วมกันจัดงานสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นในประเพณีลอยกระทง ด้วยการนำดอกทานตะวันที่ปลูกมาประดิษฐ์กระทง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าร่วมงานได้ ตั้งแต่วันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้ บริเวณศูนย์ร่วมกันสู้อยู่อย่างพร้อม ริมคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก บ้านสระตาแวว ตำบลพุคา

keyboard_arrow_up