‘กลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย’ ยื่นหนังสือสถานทูตอังกฤษร้อง BBC หยุดวิจารณ์สถาบันกษัตริย์

กลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย ยื่นหนังสือสถานทูตอังกฤษ ประท้วงการนำเสนอข่าวของสำนักข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย หลังรายงานข่าววิพากษ์วิจารณ์ และบิดเบือนเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ไทย

กลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ผ่านเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูต เพื่อประท้วงต่อพฤติกรรมการนำเสนอข่าวของสำนักข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย จากกรณีที่สำนักข่าวบีบีซี ทำสกู๊ปข่าววิพากษ์วิจารณ์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งพบว่ามีการอ้างข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้ประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศเกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย ทั้งที่บีบีซีประจำการในประเทศไทยมาเป็นเวลานาน น่าจะเข้าใจบริบทสังคมและวัฒนธรรมไทย ทั้งนี้ การนำเสนอครั้งล่าสุดถือเป็นบทความรุนแรงเกินกว่าจะปล่อยผ่านไปได้

กลุ่มเยาวชนสายเลือดไทย ขอเรียกร้องต่อรัฐบาลสหราชอาณาจักรให้ตระหนักถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสหราชอาณาจักรและราชอาณาจักรไทย และพิจารณาถึงบทบาทของบีบีซีในประเทศไทย รวมถึงลงบทความขอโทษคนไทยทั้งประเทศเพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรไม่ดูถูกราชอาณาจักรไทยและยังเคารพต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ วัฒนธรรมและความคิดของคนไทย

 

keyboard_arrow_up