นายกฯ สั่ง ทบ.อำนวยความสะดวก ปชช.เข้าชมพระเมรุมาศ

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กองทัพบกอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9

วันที่ 2 พ.ย.60 พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ เปิดเผยว่า ตามที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบ กองอำนวยการร่วม รักษาความสงบ การจัดนิทรรศการฯ ในการนี้ พลโท กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ได้มอบหมายและสั่งการ ให้ พลตรี สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1เป็นผู้ควบคุม กำกับดูแล และอำนวยการประสานงาน กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีกลุ่มงานที่สำคัญ 3 กลุ่มงาน คือการรักษาความปลอดภัยและการจราจร การจัดระเบียบประชาชนในการเข้าชม และการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยได้จัดให้มีการประชุม การมอบหมายสั่งการ การซักซ้อมความเข้าใจและการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การดูแลพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาชมพระเมรุมาศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมบูรณ์ ในระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.60

สำหรับในช่วงเช้าวันนี้ (2 พ.ย.) ภายหลังจากส่งเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีฯ แล้ว พลโท กู้เกียรติ ศรีนาคา มทภ.1 ได้ดูการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่แต่ละส่วน ตั้งแต่ขั้นตอนการดูแลอำนวยความสะดวก ชี้แจงขั้นตอนเพื่อทำความเข้าใจแก่ประชาชนที่อยู่ในเต็นท์พักคอย ขั้นตอนการแบ่งประชาชน เป็นกลุ่มๆละประมาณ 700 คน จำนวน 8 กลุ่ม รวมยอดรอบละ ประมาณ 5,600 คน ขั้นตอนการนำประชาชน แต่ละกลุ่มเข้าชมในเขตราชวัตรไปจนถึงขั้นตอนการจบการชม และออกจากพื้นที่ โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนมารอเฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีฯ และรอเข้าชมนิทรรศการประมาณ 5,000 คน ซึ่งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม มทภ.1 ได้เน้นย้ำว่า ในแต่ละวันให้นำปัญหาข้อขัดข้องจากการปฏิบัติงานมาดำเนินการประชุมเพื่อรับทราบ และนำไปแก้ไขทันทีในช่วงเย็นของแต่ละวัน

ขอบคุณภาพ : กระทรวงวัฒนธรรม

keyboard_arrow_up