จนท.คุ้มเข้มความปลอดภัย! พร้อมรับ ‘เทศกาลลอยกระทง’ ด้านกระทงวัสดุธรรมชาติขายดี

พลตำรวจเอก ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทน รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะตำรวจนครบาล ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยวและกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของท่าเรือ บริเวณท่าเรือข้ามฟาก และท่าเรือด่วนหน้าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือวัดแจ้ง

ท่าเรือด่วนหน้าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ทั้งนี้มีการแจกใบปลิวประชาสัมพันธ์มาตรการ 3 ห้าม 3 ไม่ 3 ควร 3 ระวัง มาตการ 3 ห้าม คือ การห้ามเล่นดอกไม้เพลิง ปะทัด โคมลอย ในลักษณะสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง ในขณะขับขี่ หรือโดยสารบนรถ 3 ไม่ คือ ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง และไม่ควรไปเที่ยวในสถานอโคจร หรือมั่วสุม และ 3 ควร คือ ควรระมัดระวังการใช้ลงโป๊ะ หรือท่าเทียบเรือ ควรกำชับบุตรหลานให้ระวังการถูกหลอกล่อ และควรรื่นเริงบนพื้นฐานของประเพณีไทย พร้อมเตือนให้ ควรระวังการถูกล้วงกระเป๋า ระวังการถูกหล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศ และระวังอุบัติเหตุพลัดตกน้ำด้วย

พลตำรวจเอก ดร.วิระชัย ทรงเมตตา ตรวจตราท่าน้ำ

ขณะที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ในปีนี้ได้วางแผนให้นักท่องเที่ยวที่มาลอยกระทงในปีนี้ นำกระทงใส่ลงไปในตะแกรงที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ทั้งหมด 8 ช่อง โดยไม่จำเป็นต้องลงท่าเทียบเรือเพื่อไปลอยกระทงเอง เนื่องจากปีนี้กระแสน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเชี่ยวกราก หลังมีการเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล

นอกจากนี้ทุกท่าเทียบเรือจะต้องมีนักประดาน้ำ 2 คน ประกบหัวและท้ายแพ พร้อมกับจะต้องดูแลไม่ให้คนลงไปที่โป๊ะมากเกินไป เพื่อป้องกันโป๊ะล่ม

กระทงยักษ์ที่จ.กำแพงเพชร

ขณะที่ตามจังหวัดต่างๆ ก็มีการเตรียมความพร้อมรับเทศกาลลอยกระทงแล้วเช่นกัน ที่จ.กำแพงเพชร เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกำแพงเพชร เร่งตบแต่งทำกระทงใหญ่ประดับกลางแม่น้ำปิง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการสร้างกระทงยักษ์ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมกับประดับไฟ ตั้งเต้นท์จำหน่ายอาหารให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

บรรยากาศการขายกระทงที่จ.สุโขทัย

ส่วนที่จ.สุโขทัย งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี2560 จัดงานขึ้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ระว่างวันที่ 1-5 พ.ย. นี้ โดยปีนี้พบว่า กระทงผ้า โคมแขวน และกระทงใบลานขายดีมาก โดยเฉพาะกระทงใบลาน ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นพิเศษ เนื่องจากทำจากวัสดุธรรมชาติประกอบกับสีสรรค์ที่ตกแต่งภายในกระทงที่สวยงาม

กระทงขนมปังที่จ.อุทัยธานี

ส่วนที่จังหวัดอุทัยธานี ปีนี้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย ขายดิบขายดีโดยเฉพาะกระทงขนมปัง ตอนนี้ร้านทำขนมปังขายส่งในจังหวัดอุทัยธานีต้องเร่งมือผลิตกระทงขนมปังแฟนซีออกขายกันทั้งวันทั้งคืนเพื่อให้ทัยต่อความต้องการของลูกค้า โดยมีรูปแบบต่างๆ เช่น เต่าปลา จระเข้ และรูปกระทงกลีบบัว

keyboard_arrow_up