สถานการณ์น้ำท่วมภาพรวมหลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมสูง ‘บิ๊กตู่’ เตรียมลงพื้นที่ขอนแก่น

มาดูสถานการณ์ที่จังหวัดพิจิตรกันบ้าง น้ำจากแม่น้ำยมยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 12 หมู่บ้าน รวม 600 หลังคาเรือน โดยเฉพาะที่วัดวังปลาทู ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม ระดับน้ำท่วมขังสูง 30-40 เซนติเมตร พระสงฆ์ต้องทำสะพานไม้ชั่วคราว เพื่อเป็นเส้นทางเข้า-ออก เพื่อทำกิจของสงฆ์

จังหวัดอ่างทอง ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 13 เร่งกรอกกระสอบทรายเพื่อทำแนวคันกั้นน้ำ จากแม่น้ำน้อยที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และฟาร์มเห็ดนางรมในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ ล่าสุดยังคงมีพื้นที่ 5 อำเภอได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และมีกว่า 3,000 ครัวเรือน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมสูง

ด้านกรมชลประทาน ได้ซ่อมแซมคันคลองบ้านคุยโพธิ์ จังหวัดขอนแก่น โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่ขาดออกจากกันเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากลำน้ำพองไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 5,000 ไร่ ได้สำเร็จแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยสามารถปิดช่องที่ขาดได้ทั้งหมด รวมถึงได้เสริมความแข็งแรงด้วยการวางแนวให้สูงขึ้นอีก 5 เมตร เพื่อความมั่นคงแข็งแรง

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกว่า สถานการณ์อุทกภัยที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือ จังหวัดขอนแก่น เพราะยังมีปริมาณน้ำมาก โดยช่วงบ่ายวันนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์ ส่วนพื้นที่อื่นๆ เริ่มคลี่คลายแล้ว ซึ่งการระบายน้ำเป็นไปตามแผนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ มีกฎหมายอยู่แล้ว โดยมีคณะกรรมการระดับอำเภอและจังหวัดที่จะต้องสำรวจเพื่อดำเนินการตามปกติ

keyboard_arrow_up