ชาวบ้านบุกพบเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช คัดค้านคำสั่งปลดรักษาการเจ้าอาวาสวัดกุฏิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลท่าเรือ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้มีชาวบ้านนับร้อยคนรวมตัวกันภายในวัดมุมป้อม ซึ่งมีพระราชปริยัติเวที เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ฝ่ายมหานิกาย เป็นเจ้าอาวาส เพื่อร่วมกันคัดค้านคำสั่งของ พระสิริรัตนาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ที่สั่งให้ พระสมุห์สมพร ปริญาโณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดกุฏิ พ้นจากการรักษาการเจ้าอาวาส และกลับไปประจำอยู่ที่วัด หนองหนอน เนื่องจากเห็นว่า รักษาการเจ้าอาวาสวัดกุฏิ ได้เข้าพัฒนาวัดและสามารถตรวจสอบการทุจริตของโรงเรียนการกุศลของวัดจน พบว่ามีการจ้างครูผู้สอนที่ไม่ได้มีตัวตนและไม่มีการสอนอยู่จริง

นอกจากนี้ นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเข้าร่วมเจรจากับ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช และตัวแทนของชาวบ้านจำนวน 4 ราย ได้ขอให้เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ชี้แจงเหตุผลการสั่งการของเจ้าคณะอำเภอ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่งตั้งพระสุห์สมพรเป็นเจ้าอาวาส เนื่องจากเป็นพระสงฆ์ที่สามารถพัฒนาวัดและเป็นศูนย์รวมของชุมชนได้ดี รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวบ้านอดทนรอการเจรจาพูดคุยกัน เพื่อใช้ความปรองดองในการยุติปัญหา

อย่างไรก็ตาม หลังการเจรจาจบลง ชาวบ้านจำนวนมากได้เตรียมเดินทางไปพบกับพระธรรมโมฬี เจ้าคณะภาค16 ที่จังหวัดสุรษฎร์ธานี เพื่อร้องเรียนเรื่องนี้อีกครั้ง

keyboard_arrow_up