ออกทุกข์แล้ว… หลายจังหวัดเริ่มเก็บผ้าขาว-ดำ ตามประกาศสำนักนายกฯ (คลิป)

ตามสถานที่ราชการ สถานที่เอกชนต่างๆ เริ่มทยอยเก็บแถบผ้าสีขาว-ดำ กันตั้งแต่เมื่อวานนี้ (29 ต.ค. 60) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์ ช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมาที่ถนนราชดำเนินกลาง เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร เริ่มทำการเก็บแถบผ้าสีขาว-ดำ บริเวณพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ รวมไปถึงห้างร้านต่างๆ ที่เคยมีแถบผ้าขาว-ดำ ติดอยู่ ก็เอาออกเช่นเดียวกัน ซึ่งก็เป็นไปตามประกาศสำนักนายกฯ ที่ให้ประชาชนออกทุกข์ในวันที่ 30 ตุลาคมเป็นต้นไป และหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรรจุพระบรมราชสรีรางคาร ซึ่งประชาชนก็สามารถแต่งกายได้ตามปกติ ขอเพียงแค่อยู่ในความเหมาะสม ใช้สีเรียบ สุภาพ ไม่ฉูดฉาด เพื่อให้เหมาะสมกับบรรยากาศ

นอกจากในกรุงเทพมหานครแล้ว อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนจิตอาสาก็ออกมาช่วยกันทำความสะอาดปลดป้ายไว้อาลัย และผ้าสีขาว-ดำ สัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์ ที่ด้านหน้าของวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน นำโดยนายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยกำลังทหาร และกลุ่มจิตอาสาทุกประเภท ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณทางเข้าด้านหน้าของวังไกลกังวล ช่วยกันเก็บกวาดโต๊ะ เก้าอี้ และต้นดาวเรืองต่างๆ ที่เริ่มจะเหี่ยวเฉาและแห้งตาย จากนั้นในช่วงค่ำร่วมกันปลดป้ายไว้อาลัยผ้าขาว-ดำ ตลอดจนสัญลักษณ์การไว้ทุกข์ต่างๆ ที่ประดับไว้ทั้ง 2 ฝั่งของถนน จนเสร็จเรียบร้อย เพื่อที่จะเข้าสู่การออกทุกข์ ถึงแม้ว่าทุกคนจะยังรู้สึกโศกเศร้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้ิ้น แต่ทุกคนก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป และไม่ละเว้นหน้าที่

ที่จังหวัดอุทัยธานีก็เช่นเดียวกัน หน่วยงานราชการต่างๆ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ จิตอาสา ปลดผ้าขาว-ดำ ที่เป็นสัยลักษณ์ของการไว้ทุกข์ ตามสถานที่อาคารราชการ ตามรั้วต่างๆ รวมถึงบ้านเรือนประชาชนก็เริ่มเห็นภาพการปลดผ้าสีขาว-ดำ รวมถึงป้ายไฟ นิทรรศการภาพถ่ายพระราชกรณียกิจที่จัดแสดงไว้เพื่อแสดงความไว้อาลัย หลายคนบอกว่า แม้การไว้ทุกข์นั้นจะผ่านพ้นไป แต่ความจงรักภักดียังคงมีอยู่ และจะน้อมนำพระราชปณิภาณของในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาปรับใช้และเจริญรอยตา

keyboard_arrow_up