ประโยคต่อประโยค!! จับใจความหนุ่มไทยสอนมวยฝรั่ง หลังวิจารณ์งบประมาณพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์และได้รับความชื่อชมอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Tanases Samutpetch ได้มีการเปิดเผยเรื่องของของหนุ่มชาวไทยรายหนึ่งที่พยายามตอบกลับสาวต่างชาติ หลังจากที่คอมเมนต์วิจารณ์เรื่องงบประมาณที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยระบุว่าการใช้จ่ายเงินในงานพระราชพิธีนั้นฟุ่มเฟือยและไม่สมเหตุสมผล ซึ่งหนุ่มไทยชาวไทยรายนี้ได้อธิบายว่าเป็นเพราะวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่วัฒนธรรมนี้เองที่ทำให้คนแตกต่างจากสัตว์ ทั้งยังตอกกลับชาวต่างชาติรายนี้ว่า…การที่คุณเรียนในมหาวิทยาลัยบอสตัน นั่นไม่ทำให้คุณเก่งขึ้นเลยหรือ!? สำหรับเนื้อหาในบทสนทนาของทั้งสองฝ่ายนั้นมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ชาวต่างชาติ : 90 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,700 ล้านบาท)??? บ้าไปแล้ว!!!

หนุ่มไทย : ความมีวัฒนธรรม ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ บางคนกลับแสดงออกเหมือนสัตว์…บ้าบองั้นรึ? เรียนที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ไม่ได้ช่วยยกระดับจิตใจคุณบ้างเลยรึไง?

ชาวต่างชาติ : คุณไม่คิดว่าพระราชาของคุณอาจจะอยากใช้จ่ายเงินก้อนนี้ เพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยดีขึ้น?

หนุ่มไทย : มันไม่เหมือนกัน.. คุณคิดว่าเงิน 90ล้านเหรียญสหรัฐ จะซื้ออาหารแจกคนได้กี่คนในหนึ่งปี.. แล้วหลังจากนั้นล่ะ ก็ไม่มีอะไรกินเหมือนเดิม แต่ศาสตร์พระราชาของท่านมีคุณมากกว่านั้น ท่านสอนให้คนรู้จักทำกิน อยู่อย่างพอเพียงและยั่งยืน ผ่านโครงการในพระราชดำรัสกว่า4พันโครงการ ที่จะยังคงถูกสานต่อ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ชาวไทยอีกล้านๆคน สามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ด้วยลำแข้งของตนเอง ถ้าเป็นคุณ คุณจะจ่ายเท่าไหร่เพื่อแสดงออกถึงความรัก ความเทิดทูนแด่พระองค์ซึ่งทรงเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย?

90 ล้านเหรียญสหรัฐเทียบไม่ได้เลย กับงบประมาณทางทหารที่สหรัฐใช้ไปในเวียดนาม อิรัก ซีเรีย และประเทศอื่นๆ…ผมเข้าใจ ว่าชาวอเมริกันไม่ค่อยสนใจดูแลพ่อแม่เท่าไหร่ แต่นี่คือประเทศไทย, เรารักบุพการีและยินดีที่จะทำสิ่งนี้ ประเพณีถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น. เราคือประเทศที่มีประวัติยาวนานกว่า800ปี ซึ่งได้รับการส่งผ่าน ถ่ายทอดวัฒนธรรมและประเพณีอันเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจ…ซึ่งคุณคงไม่เข้าใจ

ที่มา – Facebook.com : Tanases Samutpetch / แหม่มโพธิ์ดำ

keyboard_arrow_up