เหตุผลทางศาสนา!? แจงดราม่า 2 แข้งฟุตซอลทีมชาติไทยไม่ก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์

จากกรณีเกมการแข่งขันฟุตซอลแชมป์อาเซียน รายการเอเอฟเอฟ ฟุตซอล แชมเปี้ยนชิพ 2017 ที่สนามฟูโถ สเตเดี้ยม เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนที่เกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ทีมฟุตซอลไทยได้ร่วมกันก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ และยืนสงบนิ่ง เพื่อถวายความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

อย่างไรก็ตาม ในภาพขณะที่นักกีฬาฟุตซอลไทยกำลังก้มกราบพระบรมฉายาลักษ์ ได้ผู้คนในโลกออนไลน์ตั้งคำถามว่าทำไมนักกีฬา 2 คนในภาพ คือ นายวรุฒ หวังสะมะแอล และนายมูฮัมหมัด อุสมานมูซา ถึงไม่ยอมก้มกราบ เหมือนกับนักกีฬาคนอื่น จนกลายเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวงในโลกออนไลน์

ล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Muhammad Masor ได้ออกมาอธิบายสาเหตุที่นักกีฬาทั้ง 2 คน ไม่ก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ได้ เนื่องจากทั้ง 2 คน นับถือศาสนาอิสลาม และตามหลักศาสนาอิสลามแล้ว การหมอบหรือก้มกราบเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้กับอัลลอฮฺเท่านั้น แต่การที่เขาไม่ได้ทำเหมือนคนอื่นๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่จงรักภักดี หรือไม่แสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพียงแต่เป็นเหตุผลด้านศาสนาที่แตกต่างกันและไม่สามารถฝ่าฝืนบทบัญญัติได้เท่านั้น

ที่มา – Facebook.com / Muhammad Masor

keyboard_arrow_up