น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน ครูศิลปะชาวระยองเปิดสอนเด็กระบายสีภาพในหลวง ร.๙

นายภักดี ทับทิมทอง อายุ 66 ปี หรือลุงตุ๋ย ครูสอนศิลปะซึ่งเป็นที่รู้จักของเด็กและเยาวชนในจ.ระยองเป็นอย่างดี ยกห้องเรียนศิลปะมาไว้ที่โรงทานเจ ภายในวัดบ้านแลง ต.เชิงเนิน อ.เมือง จังหวัดระยอง โดยนำภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพิมพ์ใส่กระดาษ ปอนด์หนา อย่างดี มาแจกให้เด็กๆ ที่พ่อแม่ พารับประทานอาหารในโรงทานเจ ได้นั่งระบายสี ตามจินตนาการ โดยลุงตุ๋ยจะสอน เทคนิคและการระบายสีให้สวยงาม ซึ่งมีเด็กอายุ 2-15 ปี มานั่งระบายสีกันเป็นจำนวนมาก

นายภักดี ทับทิมทอง หรือลุงตุ๋ย

ลุงตุ๋ย กล่าวว่า ได้ตระเวนสอนการวาดภาพ การระบายสีให้เด็กๆในชุมชนต่างๆ มานานหลายปี เมื่อโรงทานเจที่วัดบ้านแลงเปิดก็มาตั้งห้องเรียนกันในโรงทานเจ ให้เด็กๆ ที่มาทานอาหารเจกับพ่อแม่ได้มีโอกาสมาฝึกการระบายสี เพื่อให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และในห้วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมานี้ เป็นปีที่ พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคต จึงได้นำภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ มาให้เด็กๆ ได้ระบายสีตามจินตนาการ เพื่อให้เด็กๆ มีพ่ออยู่ในดวงใจ เมื่อระบายสีเสร็จแล้วก็จะมอบให้นำกลับไปรักษาไว้ที่บ้าน เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ตั้งมั่นในการทำความดีต่อไป

นางสาวภาวินี ศิริรัตน์ อายุ 15 ปี เยาวชนที่มาระบายสีรูปของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 บอกว่า การได้มานั่งระบายสี ทำให้มีสมาธิ จิตใจมั่นคง ไม่วอกแวก โดยเฉพาะภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งอยู่ในความทรงจำ ถึงแม้ว่าจะไม่เคยได้เจอพระองค์แต่ก็ได้เห็นพระราชกรณียกิจอยู่เสมอมา จึงไม่เคยลืมเลย เมื่อพระองค์สวรรคตก็จะสานต่อพระราชปณิธาน เริ่มที่การเป็นคนดีของชาติบ้านเมือง

โรงทานเจ ภายในวัดบ้านแลง เปิดให้ประชาชนรับประทานอาหารเจ วันละ 3 มื้อ ระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม -29 ตุลาคม 2560 ส่วนห้องเรียนศิลปะลุงตุ๋ย จะเปิดสอนเด็กระบายสีในวันที่ 28 ตุลาคม 2560 เป็นวันสุดท้าย

 

keyboard_arrow_up