ประชาชนร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ “พระเมรุมาศจำลอง” แสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

ล่าสุด วันนี้(26 ตุลาคม 2560)  ที่บริเวณหน้าศาลากลางเก่า อ.เมือง จ.ปทุมธานี ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการ จ.ปทุมธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจน พ่อค้า ประชาชน พระภิกษุสงฆ์กว่า 70,000 คน เข้าร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ถวายพระเพลิงพระบรมศพและแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยมีตำรวจและจิตอาสาเฉพาะกิจคอยอำนวยความสะดวก

โดยประชาชนมารอต่อแถวที่จุดคัดกรองตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อเข้าไปยังบริเวณพิธีวางดอกไม้จันทน์ ซึ่งมีบริการรถเข็นผู้พิการและผู้สูงอายุจากหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดปทุมธานี โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำตลอดทุกขั้นตอน เพื่อความถูกต้องและสมพระเกียรติ นอกจากนี้ ยังมีจิตอาสาคอยบริการน้ำและอาหารให้แก่ผู้ที่รอต่อแถวและผู้พิการที่ไม่มาสามารถมาเอาเองได้

ขณะที่บริเวณ มณฑลพิธี พระเมรุมาศจำลอง สวนศรีเมือง อ.เมือง จ.ระยอง บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าประชาชน ในพื้นที่อำเภอเมือง ต่างเดินทางมุ่งหน้า เข้าสู่มณฑลพิธีเพื่อร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลเดช ซึ่งมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

โดยนายธีรวัฒน์ สุดสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นประธานเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ในช่วงแรก ต่อด้วยข้าราชการ พระสงฆ์ ผู้ถือศีล ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และประชาชน ขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ตามลำดับ

ซึ่งประชาชนที่เข้าแถวรอก็ไม่หวาดหวั่น บางคนนั่งรถเข็น บางคนอุ้มลูกจูงหลาน มาเข้าแถวรออย่างเป็นระเบียบ ซึ่งหลายคนเมื่อได้เวลาวางดอกไม้จันทน์ ถึงกับต้องร้องไห้ออกมาอย่างไม่อายใคร  เพราะต่างซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

keyboard_arrow_up