คลื่นพสกนิกรทุกจังหวัดหลั่งไหลร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

วันนี้ (26 ต.ค. 60) วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนารถบพิตร นอกจากที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงแล้ว ในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศก็ได้มีการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์สำหรับประชาชน

ที่จ. อุทัยธานี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจ.อุทัยธานี เป็นประธานนำข้าราชการศาลทหารตำรวจและพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมกันประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณพระเมรุมาศจำลองวัดสังกัสรัตนคีรี อ.เมือง จ.อุทัยธานี เชิงบันใดทางขึ้นสู่ยอดเขาสะแกกรัง 449 ขั้น สถานที่จัดประเพณีตักบาตรเทโวคล้ายพุทธตำนานมากที่สุด เปรียบเสมือนการส่งเสด็จขึ้นสู่สรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ โดยมีพสกนิกรจำนวนมากเดินทางมารอในเต๊นท์พักคอยกันตั้งแต่เช้าเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจร และมีจิตอาสาทั้ง 8 ประเภทงานคอยบริการประชาชนอย่างเต็มความสามารถ เพื่อร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมเกียรติอย่างสูงสุด

พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.อุทัยธานี

ที่จ.ลำปาง บริเวณลานด้านหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง พระภิกษุสงฆ์สามเณรพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการข้าราชการใน อ.เกาะคาจำนวนมาก ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทร์เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรที่ซุ้มถวายดอกไม้จันทร์ขนาดกลาง ลานด้านหน้าวัดพระธาตุลำปางหลวงซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 1,300 ปี และเป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุลำปางหลวงอีกทั้งยังเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง โดยมีประชาชนและจิตอาสานับเริ่มมาลงทะเบียนกว่า 1,000 คน เพื่อรอเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทร์ในช่วง 17.00 น. ของวันนี้ (26 ต.ค. 60) โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันรักษาความปลอดภัยและมีแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลบาลเกาะคามาให้บริการด้านการพยาบาลด้วย

ขณะที่บริเวณสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองมหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง มีหัวหน้าส่วนราชการข้าราชการประชาชนทั้งภาครัฐและเอกชนชาวลำปางกว่า 50,000 คนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์

พิธีวางดอกไม้จันทน์ที่จ.ลำปาง

ที่จ.กาฬสินธุ์ บรรยากาศที่พระเมรุมาศจำลอง บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ มีพสกนิกรหลั่งไหลมาร่วมพระราชพิธีฯ เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของกองอำนวยการร่วม ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ทั้งนี้ยังมีประชาชน จิตอาสา ร่วมกันออกโรงทานอาหารเพื่อบริการประชาชนฟรี ขณะที่ส่วนราชการทุกภาคส่วนได้พร้อมเพียงกัน แต่งกายเต็มยศเพื่อร่วมกันประกอบพิธี โดย มีกลุ่มนักเรียนจากวิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ กว่า 3 พันคน จะเริ่มถวายในชุดแรก

สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้านหลังพระเมรุจำลอง ยังได้มีการจำลองโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ อุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ ฝ่ายมีชีวิต และโครงการแก้มลิงหนองเลิงเปือย กับการจัดนิทรรศการภายในหอประชุมจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งขณะนี้มีประชาชนมาร่วมในพิธีมากกว่า 2 หมื่นคนแล้ว

พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.กาฬสินธุ์

ที่จ.แพร่ บริเวณสนามหลวง สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดแพร่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยนำคณะข้าราชการ ประชาชนทุกหมู่เหล่าถวายดอกไม้จันทน์ดังกล่าว โดยมีประชาชนพร้อมใจเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์อย่างเนืองแน่น ทั้งนี้จังหวัดแพร่ได้จัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมถึงนิทรรศการพระบรมสาทิสลักษณ์ ทั้งนี้ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในจังหวัดแพร่ จำนวน 8 ครั้งด้วยกัน

นักเรียนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.แพร่

ที่จ.สระบุรี บริเวณพระเมรุมาศจำลอง อ.พระพุทธบาท ประชาชนเดินทางมาที่มณฑลพิธีเพื่อร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลเดชบรมนาถบพิตรจำนวนมาก ในช่วงเช้าคาดว่ามีจำนวนกว่า 15,000 คน ทั้งนี้ประชาชนที่มาร่วมพิธีในต่างซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และจะอยู่ร่วมพิธีจนถึงเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ จริง

ประชาชนต่อแถวเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.สระบุรี

ที่จ.อำนาจเจริญ พระเมรุมาศจำลองบริเวณสนามหญ้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร มีประชาชนนับหมื่นคนทยอยเดินทางมาเพื่อรอเวลาเข้าถวายดอกไม้จันทน์
ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมรถไว้บริการรับส่งประชาชน 500 คัน เพื่อมาส่งที่จุดรังส่งหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ จัดเตรียมเต็นท์ที่พักคอยไว้ 10 เต็นท์พร้อมเตรียมรถเข็นไว้อำนวยความสะดวก

พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.อำนาจเจริญ

ที่จ. นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้นำข้าราชการและประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลองบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้พิการนั่งรถวิลแชร์มาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ด้วยกว่า 200 คน ทั้งนี้ในช่วงเช้ามีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกว่า 30,000 คน

พิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่จ.นครราชสีมา
keyboard_arrow_up