พิษณุโลกยังน่าเป็นห่วง! น้ำเหนือไหลงสู่ 3 อำเภอในพื้นที่หน่วงน้ำ หลังมีฝนตกลงมาอีก

วันที่ 25 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงน่าเป็นห่วง หลังค่ำคืนที่ผ่านมายังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลายอำเภอในเขต จ.พิษณุโลก และสุโขทัย ส่งผลให้น้ำเหนือยังคงไหลเข้าสู่ในพื้นที่ทุ่งหน่วงน้ำ ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก ได้แก่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง และอ.บางระกำ ตามแผนงานโครงการบางระกำโมเดล 60 พื้นที่กว่า 240,000 ไร่ปริมาณน้ำที่อยู่ในคลองและในทุ่งนากว่า 550 ล้านลบ.ม. โดยระดับน้ำที่ประตูระบายน้ำบางแก้ว อ.บางระกำ ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น วันนี้อยู่ที่ระดับ 42.66 ม.รทก. ล้น Spillway สูง 2.96 ม. (สูงกว่าระดับควบคุม1.66ม.) ปริมาณน้ำไหลผ่าน 90.00 ลบ.ม./วินาที

ขณะที่บ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็น 1 ในพื้นที่หน่วงน้ำปริมาณน้ำที่รับจากน้ำเหนือเช่นกัน ระดับน้ำท่วมเหนือสะพานแม่ระหันประมาณ 25 เซ็นติเมตร และท่วมเหนือสะพานแบรี่ ที่ทางเจ้าหน้าที่สร้างไว้เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้สามารถสัญจรไปมาชั่วคราว ระดับน้ำสูงประมาณ 25-28 เซ็นติเมตร รถเล็ก ไม่ควรวิ่งผ่านส่วนใหญ่ชาวบ้านจะใช้การสัญจรทางเรือมากกว่าใช้รถ

นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายม น่าน เปิดเผยว่าพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ทางกรมชลประทานฝ่ายปกครองและฝ่ายทหารได้เข้าไปช่วยเหลือโดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและใช้รถขุดเอาวัชพืชออก เสริมคันดินและเสริมกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ พร้อมทั้งได้ประชุมประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และสถานการณ์อุทกภัย แนวโน้มคาดว่าหลังจากไม่มีฝนตกและกรมอุตุนิยมประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งและล้นทางสัญจร

keyboard_arrow_up