เปิดใจ ‘ตำรวจ’ ก้มกราบริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ บอกปลื้มปิติขณะกราบไม่รู้สึกแสบร้อนจากแสงแดด (คลิป)

ในโลกโซเชียลฯ ได้มีการเผยภาพ “ตำรวจ” ท่านหนึ่ง ก้มกราบขณะริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านท่ามกลางแดดร้อน โดยเจ้าตัวได้มาเปิดใจยืนยันจะตั้งใจจะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อดูแลประชาชนชาวไทย และขอบคุณทุกเสียงชื่นชม ซึ่งจะทำให้ตนมีกำลังใจในการทำงานต่อไปในอนาคต

หลังมีการแชร์ภาพ นายตำรวจก้มกราบในขณะที่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคลื่อนผ่าน ท่ามกลางพื้นถนนที่ร้อนจัด ในวันซ้อมใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีผู้ให้ความสนใจ และชื่นชมเป็นจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้าผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบ และพูดคุยกับ พ.ต.ท.เศกสรรค์ บัวเรือง รองผู้กำกับการ ป้องกันปราบปราม สภ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบุคคลในภาพ เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งมีการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเสมือนจริง วันนั้นตนก็ทำหน้าที่นำกำลังจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาประจำจุดที่ท้องสนามหลวงตามปกติ โดยรับผิดชอบดูแลประชาชนประชาชน ตั้งแต่บริเวณกึ่งกลางท้องสนามหลวงไปจนถึงแยกผ่านพิภพ แต่อาจเป็นโชคชะตาที่นำพาให้ตนมีโอกาสยืนในจุดนั้น เพราะเดิมตามรายชื่อแล้ว จุดดังกล่าว ณ เวลานั้น ไม่ใช่จุดที่ตัวเองจะต้องยืน

แต่ขณะนั้นตำรวจผลัดต่อไปยังเดินทางมาไม่ถึง ตนจึงมีโอกาสยืนที่จุด กึ่งกลางถนนราชดำเนินใน ซึ่งเป็นจุดที่ขบวนพระบรมราชอิสริยยศจะเลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่ท้องสนามหลวง ตนจึงมีโอกาสร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศทั้งหมด

ส่วนภาพที่ปรากฏนั้น ไม่มั่นใจว่าเป็นการก้มกราบในช่วงใด เพราะตัวเองนั้นก้มกราบในขณะที่ทุก ขบวนเคลื่อนผ่าน ยอมรับว่า ตั้งแต่เห็นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนผ่านมาในระยะไกล ก็ปลื้มปิติอย่างบอกไม่ถูก ร่างกายจึงถูกสั่งให้คุกเข่าพร้อมกับก้มลงกราบโดยไม่รู้สึกร้อน แม้ว่าขณะนั้นแสงแดดจะจ้า และตนไม่มีอุปกรณ์รองพื้นก้มกราบแบบประชาชน ทุกครั้งที่ก้มลงกราบ ใบหน้า เกือบจะแนบกับพื้นถนน ส่วนมือทั้งสองข้างที่กราบพนมอยู่นั้นแนบไปกับพื้นถนนโดยที่ไม่รู้สึกว่าแสบร้อนแต่อย่างใด

ส่วนภาพที่มีการแชร์ก่อนหน้านี้ ที่ตนได้ลงไปเก็บชิ้นส่วนยางรถยนต์นั้น เป็นขณะที่ตนปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยขณะที่ขบวนเสด็จ และตนได้เดินออกนอกเส้นทาง และพบชิ้นส่วนของยางรถดังกล่าว จึงลงไปเก็บ เพื่อป้องกันอันตรายกับคนคันอื่นๆ โดยเฉพาะรถเล็ก ก่อนจะมีชาวบ้านที่พบ และนำไปเผยแพร่ในโลกออนไลน์

สำหรับทุกๆ กระแสตอบรับและคำชื่นชมที่ชาวโชเชียล มอบให้นั้น ผู้กำกับการเศกสรรค์ ก็ฝากขอบคุณมาด้วย ซึ่งก็จะเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่เป็นตำรวจที่ดีต่อไป โดยเฉพาะการขนานนามว่าเป็น “ตำรวจของพระราชา” ซึ่งก็ขอตั้งปณิธานว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในฐานะของตำรวจคนหนึ่งจะทำได้.

keyboard_arrow_up