พสกนิกร มานอนหน้าจุดคัดกรองแล้ว! หวังร่วมพิธี 26ต.ค. ไม่ท้อต่อให้ร้อนหรือผจญฝนถล่ม (คลิป)

วันนี้ (23 ต.ค. 60) บรรยากาศบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวงในช่วงค่ำ พสกนิกรชาวไทยต่างหลั่งไหลเข้ามาถวายความจงรักภักดีและน้อมถวามความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกันอย่างเนืองแน่น

ประชาชนเข้าแถวรอวางพวงมาลัย-ดอกไม้สด หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9

โดยบริเวณซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพสกนิกรเดินทางเข้า-ออก มีจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด คือ บริเวณท่าช้าง และด้านหลังกระทรวงกลาโหมอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งผู้ที่จะเดินผ่านจุดคัดกรองต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระ ทั้งนี้ส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นครอบครัว และนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาถวาย

นางสุมาลี คงแก้ว ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช

ด้าน นางสุมาลี คงแก้ว อายุ 42 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่า เดินทางมาเป็นครั้งแรกพร้อมกับครอบครัวรวม 7 คน โดยมีความตั้งใจมารอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ แม้ไม่รู้ว่าจะได้เข้าพื้นที่สนามหลวงหรือไม่ ก็ยังอยากจะเดินทางมา นางสุมาลียอมรับว่า จนถึงตอนนี้ยังคงรู้สึกเสียใจกับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ลึก ๆ น้ำตายังไหลอยู่ข้างในตลอดเวลา แต่ต้องยอมรับความเป็นจริง และต้องเดินหน้าต่อไป โดยยึดคำสอนของพ่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตน และนำไปสอนเด็ก ๆ หลาน ๆ ให้ยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้ด้วย” นางสุมาลีกล่าว

ประชาชนเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ บริเวณถนนอัษฎางค์
ประชาชนเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ บริเวณถนนอัษฎางค์

ขณะที่บริเวณถนนอัษฎางค์ วันนี้มีประชาชนเดินทางมานอนรอจับจองพื้นที่เพื่อรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชแล้ว โดยส่วนใหญ่เดินทางมาถึงตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา จากการสอบถามประชาชน พบว่าสาเหตุที่เลือกมารอบริเวณดังกล่าว เพราะอยู่ใกล้จุดคัดกรองบริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งเป็นจุดคัดกรองแรกที่จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าสู่พื้นที่ท้องสนามหลวง

นางสมร กันศรี ชาวจังหวัดปราจีนบุรี

ด้าน นางสมร กันศรี อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดปราจีนบุรี เปิดเผยว่า เดินทางมาถึงตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยนัดกับเพื่อนอีก 2 คน เพื่อมาเข้าแถวรอเข้าสนามหลวง หลังจากมีเพื่อนคนหนึ่งเคยมาชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ตนจึงอยากมีโอกาสร่วมในพระราชพิธีฯ สักครั้งจึงตั้งใจนำเสื้อผ้า อาหารและน้ำดื่มมานั่งรอที่นี่

นางสารภี รื่นพานิช ชาวจังหวัดชุมพร

เช่นเดียว นางสารภี รื่นพานิช อายุ 47 ปี ชาวจังหวัดชุมพร ซึ่งเดินทางมาจากที่บ้านตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้มีโอกาสได้ร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ และตั้งใจอยู่รอจนถึงวันพระราชพิธีฯ นางสารภีเปิดเผยความรู้สึก ว่าดีใจและตื้นใจมากที่ได้มีโอกาสอยู่ในพระราชพิธีฯ แม้จะต้องนั่งรอข้ามวันข้ามคืนตั้งแต่วันนี้ก็เต็มใจ เพื่อจะได้เป็นหนึ่งในผู้ที่มีสิทธิเข้าบริเวณท้องสนามหลวงสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางมารอ ให้อยู่ในแถวเฉพาะแนวแผงเหล็กที่กั้นเป็นช่องทางเดินไว้เป็นแถวหน้ากระดาน 4 คน สลับฝั่งซ้ายและขวาให้ขึ้นกราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังคอยดูแล และเชิญพานดอกไม้ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา ตำรวจ คอยดูแลเรื่องความเรียบร้อย และความปลอดภัยให้แก่ประชาชนด้วย

keyboard_arrow_up