กอร. ยังเปิดให้ประชาชนสักการะซุ้ม ‘พระบรมฉายาลักษณ์ ร. 9’ ด้าน กทม.เตรียมอำนวยความสะดวกรอบด้าน

ตลอดทั้งวันของวันนี้ (23 ต.ค. 60) พวกนิกรชาวไทยยังพร้อมใจนำพวงมาลัยและดอกไม้สดกราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ขณะที่ล่าสุด กอร. ร่วมพระราชพิธีฯ ยืนยันว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าถวายพวงมาลัยและดอกไม้สดทุกวัน ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ซึ่งภาพรวมของการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีความพร้อมดูแลประชาชนในวันที่ 26 ต.ค. นี้อย่างรอบด้าน สมบูรณ์

กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร.พระราชพิธี สรุปภาพรวมผลการปฏิบัติการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่สามารถดูแลเรื่องความปลอดภัยได้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์แบบ ทั้งนี้ได้เปิดช่องทางให้ประชาชนเดินทางเพิ่มเติม โดยทางน้ำ เดินทางโดยเรือ วันที่ 25 ต.ค.60 นี้ ประชาชนสามารถลงเรือข้ามฟาก ท่าเรือศิริราช ถึง ท่าเรือพระปิ่นเกล้า เข้าจุดคัดกรองถนนพระอาทิตย์ ท่าเรือวัดอรุณ ถึง ท่าเรือราชินี ท่าเรือยอดพิมาน เข้าจุดคัดกรองสน. พระราชวัง และ บริเวณท่าเรือท่าช้าง อนุญาตให้ เรือด่วนเจ้าพระยารับส่งผู้โดยสารได้จนถึงเวลา 18:00 น. ของวันที่ 25 ต.ค. 60 นี้

สำหรับพื้นที่ที่เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 3 จุด ได้แก่ บริเวณกำแพงพระบรมมหาราชวัง ด้านถนนมหาราชถนนท้ายวัง ถนนสนามไชย สามารถรองรับ ประชาชนได้ 20,000 คน ซึ่งในวันที่ 26 ตุลาคมนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำพื้นที่ในการร่วมชมเร็วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เพื่อลดความแออัดในแต่ละจุด

อย่างไรก็ตาม กอร.พระราชพิธี ขอเพิ่มข้อห้ามสำหรับประชาชนที่จะนำสิ่งของเข้ามาในพื้นที่ เช่นไม้เซลฟี่ เลนส์กล้องจากกล้อง DSLR และเคสโทรศัพท์ที่มีลวดลายไม่เหมาะสมโดยเจ้าหน้าที่จะไม่รับฝากของ

ส่วนการวางดอกไม้ที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ยังเปิดให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้ และสักการะตามปกติ ยังไม่มีการปิดแต่อย่างใด จนกว่าจะมีคำสั่งการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าหน้าที่ จะบริหารจัดการประชาชนไม่ให้เข้ามาจับจองพื้นที่ หากมีประชาชนมาถวายสักการะจนเต็มพื้นที่ก็จะให้ประชาชนส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้เข้ามารออยู่บริเวณจุดคัดกรอง ให้อยู่ที่บริเวณนั้นก่อน เพื่อระบายประชาชนออกจากพื้นที่

ส่วนความพร้อมในส่วนของ กทม. ได้เตรียมพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างรอบด้านเช่นกันทั้งด้านอาหาร น้ำดื่ม ที่พักค้างคืน โดยเฉพาะด้านอาหารที่สามารถผลิตได้มากถึงวันละ 6 ล้าน 5 แสนกล่อง และมีหน่วยแพทย์ พยาบาลดูแล รวม 21 จุด โดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

บรรยากาศที่ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใกล้ประตูวิเศษไชยศรี พสกนิกรชาวไทยยังหลั่งไหลนำดอกไม้สดและพวงมาลัยมากราบสักการะต่อเนื่องทั้งวัน พร้อมแต่งกายด้วยชุดสุภาพ และใช้ร่มสีสุภาพตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ตลอดเส้นทางของช่องทางเดินเข้ากราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็จะมีเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะด้านแพทย์และสาธารณสุขคอยดูแลต่อเนื่องตลอดเส้นทาง เพราะวันนี้อากาศค่อนข้างร้อนจัด และมีผู้ป่วย เป็นลมค่อนข้างมาก

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะนำดอกไม้และพวงมาลัยมาถวาย ยังสามารถเดินทางมาได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ฝากคำแนะนำไปด้วยว่า แม้จะไม่ต้องรอคิวนาน แต่ก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายมาให้พร้อม

keyboard_arrow_up