วันสุดท้าย! สักการะซุ้ม ‘พระบรมฉายาลักษณ์ ร.๙’ ก่อนปิดในเวลา ๒๒.๐๐ น. วันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมพระราชพิธีฯ

บรรยากาศที่ท้องสนามหลวงวันนี้คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะที่ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ หลายคนเลือกใช้โอกาสวันนี้ซึ่งเป็นวันหยุด เข้ากราบสักการะ ก่อนถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

บรรยากาศตลอดช่วงเช้า มีประชาชนจำนวนมากยังคงแต่งกายด้วยชุดสีดำ เดินทางมาพร้อมกับพวงมาลัยดอกดาวเรือง เพื่อเข้ากราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณซุ้มกำแพงพระบรมมหาราชวัง เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ได้เตรียมพานวางไว้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สำหรับถวายพวงมาลัยและดอกไม้สด

ครอบครัวเมืองธรรม ชาวจังหวัดเชียงใหม่ รวม 5 คน มากราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์เป็นครั้งแรก โดยเฉพาะคุณแม่บัวคำ เมืองธรรม อายุ 84 ปี ที่ต้องนั่งรถวีลแชร์ และอยากจะมาถวายความจงรักภักดีให้ได้สักครั้งก่อนถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ตุลามคมนี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา มีโอกาสมาร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ตื้นตันใจเป็นอย่างมาก ไม่คาดคิดว่า จะมีโอกาสได้ชมทุกริ้วขบวนแบบใกล้ๆ ซึ่งก็รวมถึงวันนี้ที่มีโอกาสมาถวายพวงมาลัยดอกดาวเรืองใกล้ๆ พระบรมมหาราชวังด้วย ที่สำคัญ คือเห็นคนไทยมารวมเป็นหนึ่งใจเดียวกันมาตรงจุดนี้ ก็ยิ่งดีใจ และหากมีโอกาสก็อยากจะมาที่สนามหลวงอีก โดยตั้งใจว่า ต้นเดือนหน้าที่เปิดให้เข้าชมบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศ ก็จะมาร่วมชมอย่างแน่นอน

ส่วนการรักษาความปลอดภัยยังเป็นไปอย่างเข้มงวด ประชาชนต้องเดินผ่านจุดคัดกรอง แสดงบัตรประจำตัวประชาชนโดยเจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดคัดกรอง 2 จุด คือ บริเวณประตูท่าช้าง และประตูคัดกรองริมคลองหลอด ระหว่างถนนศาลหลักเมืองและกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ประชาชนได้กราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งตลอดแนวทางเดินที่นำแผงเหล็กมากั้นเป็นช่องทางเดิน มีเจ้าหน้าที่และจิตอาสาคอยดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง ตลอดเส้นทาง

สำหรับวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเปิดจุดคัดกรองไปจนถึงเวลา 22.00 น. ก่อนจะขอความร่วมมือในการเตรียมพื้นที่สำหรับเตรียมความพร้อมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งจะเริ่มปิดถนน 18 เส้นทางบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของคืนนี้เช่นกัน.

keyboard_arrow_up