‘รัชกาลที่ 10’ รับสั่งให้เปิดพื้นที่แก่ประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธีฯเพิ่มขึ้น ไม่อยากให้เข้มงวดจนเกิดความอึดอัด

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งให้เปิดพื้นที่ประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธีเพิ่มขึ้น ขณะภาพรวมการฝึกซ้อมเรียบร้อยดี เร่งประชาสัมพันธ์เส้นทางการเข้าพื้นที่

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ถึงการเตรียมความพร้อมของรัฐบาล ในการดูแลพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ภาพรวมจากการฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยายศ ถือว่าเรียบร้อยดี แต่ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์แบบที่สุดในวันจริงเท่านั้น มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะทุกคนล้วนมีความตั้งใจ ในการปฏิบัติ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาล ที่ 9

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

พร้อมกันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ ได้รับสั่งกับนายกรัฐมนตรี ว่าไม่อยากให้เข้มงวดกับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีจนเกินไป จนเกิดความอึดอัด และเปิดพื้นที่เพิ่มเติมให้ประชาชน เข้าเฝ้าถวายบังคมลา ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพิ่มขึ้นด้วย

พล.ท.สรรเสริญ ยอมรับว่า ยังจำเป็นต้องมีการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชน รับทราบถึงขั้นตอน การเข้าพื้นที่ เพราะว่าในช่วงที่ผ่านมา ประชาชน เดินทางเข้าพื้นที่เพียงเส้นทางเดียว ทำให้จุดคัดกรองบริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ค่อนข้างแออัด รวมถึงการแต่งกาย และการนำกล้องถ่ายรูปเข้าพื้นที่ เพราะเจ้าหน้าที่จะห้ามประชาชน นำกล้องถ่ายรูปแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ หรือแบบที่เป็นของนักถ่ายภาพมืออาชีพ หรือสื่อมวลชน เข้าไปในพื้นที่ อนุญาตเพียงกล้องขนาดเล็ก และกล้องจากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น.

 

keyboard_arrow_up