‘ไม่มีวันไหนไม่คิดถึงพระองค์ท่าน’ ปชช.รอชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศหนาแน่น (คลิป)

วันนี้ (22 ต.ค. 60) บรรยากาศโดยรอบท้องสนามหลวง มีประชาชนทยอยเดินทางมาจับจองพื้นที่ เพื่อเข้าชมพระบรมราชอิสริยยศ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แบบเสมือนจริง โดยในวันนี้จะเป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 4,5 และ 6 ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ ประชาชนต้องเดินผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งเปิดทั้งหมด 9 จุด โดยนอกจากเจ้าหน้าที่จะตรวจบัตรประชาชน กระเป๋าสัมภาระต่างๆ แล้ว ยังมีการตรวจร่ม หากประชาชนนำร่มที่มีสีสันมา เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้นำเข้าไปภายใน จะต้องวางไว้ที่จุดคัดกรอง และสามารถนำมารับคืนได้เมื่อเสร็จสิ้นพิธีในการซ้อม

บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีประชาชนมาจับจองพื้นที่เต็มบริเวณ ทีมข่าวได้พูดคุยกับนางลดาวัลย์ อิสสระ อายุ 60 ปี ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟ มาจาก จ.ยะลาเพียงคนเดียว ด้วยความตั้งใจจะมาชมการซ้อมริ้วขบวน และตั้งใจจะอยู่ที่กรุงเทพมหานครไปจนถึงเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม ถึงแม้ว่าจะไม่มีโอกาสได้เห็นขบวน แต่ขอแค่ได้มาอยู่ใกล้ๆบริเวณโดยรอบพระราชพิธีก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า ไม่มีวันไหนที่ไม่คิดถึงพระองค์ท่านเลย ยังระลึกถึงอยู่เสมอ ที่ตนเดินทางมาจากยะลาเพียงคนเดียว เพราะรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงเสด็จไปทรงงานที่ จ.นราธิวาสอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้จะเป็นถิ่นทุรกันดาร พระองค์ก็ยังทรงเสด็จไป เพื่อต้องการให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข

นายธรรมนูญ เธียรถาวร ชาว จ.ชัยนาท ที่เดินทางมารอชมการซักซ้อมริ้วขบวน เนื่องจากในวันที่ 26 ตุลาคม ตนไม่สามารถเดินทางมาร่วมชมได้ เพราะมีภาระกิจเป็นจิตอาสา ที่ต้องบริการประชาชนที่ จ.ชัยนาท ในวันนี้จึงขอให้ได้ร่วมชมริ้วขบวนซักครั้งในชีวิต นอกจากนี้ยังบอกอีกด้วยว่ามีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจในการทำความดี และดำรงชีวิตด้วยความพอเพียง และรู้สึกโชคดีที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9

โดยในช่วงเช้าจะเป็นการซักซ้อมริ้วขบวนที่ 4 และ 5 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนิน ร่วมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศด้วย และหลังจากนั้นในช่วงบ่าย จะเป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 6
ซึ่งจะมีการปิดถนนเพิ่มอีก 27 เส้นทาง ขยายเส้นทางหลักตั้งแต่แยกอรุณอัมรินทร์ถึงถนนราชดำเนินกลางตัดถนนจักรพรรดิพงษ์ ถนนเจ้าฟ้าต่อเนื่องถนนอัษฎางค์ รวมถึงเส้นทางใกล้เคียง โดยจะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 15.00 น.จนถึงเสร็จสิ้นการซ้อม

keyboard_arrow_up