‘จะเก็บไว้ชั่วชีวิต’ ปชช. รอซื้อเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีฯ ในหลวง ร.9 คับคั่ง (คลิป)

วันนี้ (22 ต.ค. 60) สำนักงานสำนักปลัดนายกรัฐมนตรี เปิดจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวานพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันแรก ที่กรมประชาสัมพันธ์ซอยอารีย์สัมพันธ์ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาเข้าคิวจำนวนมากตั้งแต่ในช่วงเช้า เนื่องจากเป็นการเปิดจำหน่ายเพียงวันเดียว และจำกัดจำนวนคนละไม่เกิน 2 เข็มต่อคน

นายสมพาส นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการจัดเข็มที่ระลึกพระนามาภิไธยย่อ ภปร. สำรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้จำนวน 40,000 ชุด ซึ่งมีการเปิดจำหน่ายคิวแรกในเวลา 04:00 น. และเริ่มเปิดให้ซื้อได้ในเวลา 07.00 น. มีการเรียกคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500 คิว ต่อ 1 ชั่วโมง ขณะที่ผู้พิการทุพพลภาพและผู้สูงอายุ ได้มีการจัดแถวแยกเพื่อความสะดวก ซึ่งถือว่าการบริหารจัดการวันนี้เป็นไปอย่างเรียบร้อย และรวดเร็ว โดยหลังจากนี้จะมีการเปิดจองทางธนาคารกรุงไทย ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ในช่วงเดือน ตุลาคม หรือ เดือนพฤศจิกายน ซึ่งประชาชนสามารถติดตามข่าวสาร และประกาศจากสำนักปลัดสำนัก นายกรัฐมนตรีได้เป็นลำดับต่อไป

ขณะที่ประชาชนที่มาวันนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งใจมารอเพื่ออยากเป็น 1 ใน 20,000 คิว เพื่อจะได้มีเข็มพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้เป็นที่ระลึกตลอดชีวิต

ณัฏฐณิา บวรรัชพงษ์ ชาวจังหวัดตรัง บอกว่า ตั้งใจเดินทางมาจากตรังเพื่อมารอซื้อเข็มที่ระลึกฯ ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตแล้ว ซึ่งตนมาถึงประมาณ 1 ทุ่ม ของเมื่อวานนี้ แม้ว่าการเข้าคิวเมื่อวานฝนจะตกทั้งคืน ก็ไม่ได้ลำบาก และไม่ยอมแพ้ หลังจากได้รับเข็มที่ระลึกฯ แล้ว ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ โดยตนจะขอเก็บเข็มนี้ไว้ตลอดชีวิต

จงเนียร ภูมิศรีสอาด บอกว่า ตนตั้งใจรอวันนี้มาตั้งแต่ทราบข่าว ซึ่งอยากมีของที่ระลึกของพระองค์ท่าน โดยทุกคนที่มาวันนี้ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันและไม่มีใครย่อท้อ ซึ่งตนตั้งใจจะมาวันนี้ เพื่อจะนำเข็มที่ระลึกที่ได้นำไปติดในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ โดยในวันนั้นก็ตั้งใจจะไปรอตั้งแต่คืนของวันที่ 24 ตุลาคมเผื่อจะเป็นหนึ่งในการเป็นผู้ส่งเสด็จพ่อของแผ่นดิน

อย่างไรก็ตามในวันนี้จะเปิดจำหน่ายคิวทั้งหมด 20,000 คิว จากจำนวนจำกัดอยู่ที่ 40,000 เข็ม หากประชาชนท่านใดที่มาไม่ทันวันนี้ ขอให้ติดตามข่าวสารจากสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดซื้อในโอกาสต่อไป

keyboard_arrow_up