ซ้อมใหญ่ ‘บัลเลต์ เรื่องมโนราห์’ ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ในงานมหรสพสมโภชพระราชพิธีฯ (คลิป)

กรมศิลปากร โดยสำนักการสังคีต จัดซ้อมใหญ่บัลเลต์เรื่องมโนราห์ ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ที่นำมาจัดแสดงในงานมหรสพสมโภชพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ที่โรงละครแห่งชาติ วันนี้มีการจัดซ้อมการแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายรายการ โดยไฮไลท์ของวันนี้ คือการแสดงบัลเลต์ เรื่องมโนราห์ ซึ่งเป็นการแสดงประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่ถูกบรรจุอยู่ในการแสดงองก์ที่ 1

ของการบรรเลงดนตรีสากล ธ คือ ดวงใจไทยทั่วหล้า โดยบัลเลต์เรื่องมโนราห์เป็นหนึ่งในมหรสพ เพื่อรำลำถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงโปรดเกล้าให้คุณหญิงเจเนเวียฟ เลสปันยอล เดมอน ประดิษฐ์ท่าเต้นบัลเลต์ เรื่องมโนราห์ เพื่อเชื่อมนาฏศิลป์ไทยกับการเต้นบัลเลต์เข้าด้วยกัน

ถือเป็นการแสดงบัลเลต์ไทยเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ และเป็นบัลเลต์สกุลใหม่ของโลก ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงพระราชทาน ไม่มีแสดงบ่อย โดยทุกครั้งที่แสดง พระองค์จะเสด็จทอดพระเนตร ครั้งนี้ถือเป็นการทำเพื่อเทิดพระเกียรติสูงสุด และเป็นบัลเลต์เรื่องแรกในโลกที่เป็นบัลเลต์ไทย และเป็นบทพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่าน (ในหลวง) โดยการแสดงครั้งนี้ได้มีการคัดเลือกนักบัลเลต์ที่มีความสามารถจากทั่วประเทศมารับบทบาทที่เหมาะสม ร่วมแสดงทั้งสิ้น 99 คน แสดงทั้งหมด 29 นาที ในเวทีที่ 3

นอกจากการแสดงบัลเลต์มโนราห์แล้ว ยังมีการซ้อมละครมโนราห์ ซึ่งเป็นการแสดงที่กรมศิลปากรได้สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ เมื่อปี 2498 โดยปรับปรุงจากการแสดงละครชาตรี และละครโนรา ซึ่งเป็นต้นแบบละครรำของไทย กระบวนการแสดงและกระบวนท่ารำวิจิตรตระการตา โดยใช้ผู้แสดงจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จำนวน 121 คน

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นางสาวตรีรัตน์ วิสุทธิพันธ์ อาจารย์คณะศิลปนาฏศิลปนาฏดุริยางค์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ซึ่งรับบทเป็นตัวเอก คือนางมโนราห์ บอกว่ารู้สึก รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือก โดยจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนตัวรู้สึกตื้นตันใจ อีกใจคือ ใจหาย ที่ต้องมาแสดงในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระองค์ท่าน

สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้มีการจัดแสดงมหรสพสมโภชทั้งหมด 3 เวที ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของสนามหลวง จะเริ่มแสดงทุกเวทีพร้อมกันตั้งแต่ 18.00 น. ในวันที่ 26 ตุลาคม ตลอดทั้งคืนจนถึง เวลา 6.00 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม ซึ่งจะมีการหยุดเมื่อมีพระราชพิธีในพระเมรุมาศ โดยการแสดงบัลเลต์มโนราห์ จะแสดงที่เวที 3 ส่วนละครมโนราห์ จะแสดงที่เวทีที่ 2.

keyboard_arrow_up