‘น้ำท่วม’ ยังไม่มีวี่แววลด! ทั่วประเทศเดือดร้อน ขาดอาหาร-สุขา ไร่นาเสียหาย

หลายจังหวัดขณะนี้ยังเผชิญกับสภาพปัญหาน้ำท่วม ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านบางเคียนกว่า 200 หลังคาเรือน ที่ถูกน้ำท่วมมาร่วมเดือน ระดับน้ำยังไม่มีทีท่าลดลง บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ปัญหานอกจากการขาดแคลนเครื่องอุปโภค บริโภคแล้ว ปัญหาน้ำดื่มสะอาด และห้องสุขา ก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวบ้าน ซึ่งทางเข้าออกหมู่บ้านตอนนี้ถูกปิดล้อมด้วยน้ำต้องใช้เรือในการสัญจรเพียงอย่างเดียว

น้ำท่วม จ.นครสวรรค์

ส่วนที่ จ.พิจิตร ระดับน้ำในแม่น้ำยม ยังเพิ่มสูงจนล้นตลิ่ง และเอ่อเข้าท่วมหลายพื้นที่ อย่างเช่นวัดไผ่ท่าโพเหนือ อ.โพธิ์ประทับช้าง พระอุโบสถถูกน้ำท่วมขังพระสงฆ์ไม่สามารถประกอบศาสนกิจได้ ทางวัดทำได้เพียงเสริมแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำทะลักเข้าเพิ่มเติม

น้ำท่วมที่จ.พิจิตร

ด้านผู้อำนวยการโครงการกรมชลประทานจังหวัดกำแพงเพชร ระบุ ฝนที่ตกสะสมตั้งแต่วันที่ 17- 18 ต.ค.ที่ผ่านมาส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปิงสูงขึ้น 3.2 เซนติเมตร ซึ่งทางชลประทาน ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ระดับน้ำในแม่น้ำปิง ที่จ.กำแพงเพชร

ส่วนผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ที่ จ.ขอนแก่น เทศบาลตำบลลำน้ำพอง ต้องใช้เต็นส์มากางริมถนนสายน้ำพอง – กระนวน ทำเป็นสำนักงานชั่วคราวเพื่อให้บริการประชาชนแทนอาคารที่ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร

น้ำท่วมที่ จ.ขอนแก่น

ขณะที่ชาวนาในพื้นที่ ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ตัดสินใจเร่งเกี่ยวข้าวนาปี เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำหลาก หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำมูล ยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง โดยพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบขณะนี้ มีอยู่ 4 อำเภอได้แก่ อ.ศิลาลาด, อ.ราศีไศล, อ.ยางชุมน้อย และ อ.กันทรารมย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตร

ชาวนา จ.ศรีสะเกษ เร่งเกี่ยวข้าว
keyboard_arrow_up