แฉวงจรอุบาทว์เมืองไทย!? เมื่อ ‘ตัวนาก’ สัตว์ป่าคุ้มครองถูกนำมาขายเกลื่อนโซเชียล

เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักตัวนาก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่พบได้หลายประเทศในโลก และในไทยเองก็พบได้ถึง 4 ชนิดด้วยกัน นั่นคือ นากเล็กเล็บสั้น (Aonyx cinerea) นากใหญ่ขนเรียบ (Lutrogale perspicillata) นากใหญ่ธรรมดา หรือ นากยุโรป (Lutra lutra) และ นากจมูกขน (Lutra sumatrana) ซึ่งแต่ละสายก็มีขนาดแตกต่างกันไป และมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างฉุน จนก่อนหน้านี้หลายๆ คนมองว่า…ให้พวกมันอยุู่ในสวนสัตว์หรือในธรรมชาติน่ะดีแล้ว

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่าน มีทั้งสื่อไทยและเทศจำนวนมากได้นำเสนอข่าวการเลี้ยงนากเป็นสัตว์เลี้ยง พร้อมทั้งเสนอมุมมองความน่ารัก ขี้เล่น ติดคนเลี้ยง จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่การลักลอบจับตัวนากในธรรมชาติมาขาย

facebook.com/sunshine.sketche

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ในกลุ่มอนุรักษ์บนโลกออนไลน์และหน่วยงานที่ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการจำหน่ายสัตว์ป่าผิดกฎหมาย พบว่ามีคนบางกลุ่มใช้พื้นที่ในโลกอินเตอร์เพื่อขายตัวนากพันธุ์ต่างๆ อย่างเปิดเผย โดยส่วนใหญ่มักเป็นลูกนากที่ยังไม่หย่านม เพราะทำให้เชื่องง่าย และยังไม่มีความหวาดระแวงมนุษย์ ทั้งยังมีบางกลุ่มที่นำสัตว์ชนิดนี้มาใช่เล่นเกมชิงรางวัลเพื่อหารายได้เข้ากระเป๋าอีกด้วย

facebook.com/rungsrit.kanjanavanit
facebook.com/rungsrit.kanjanavanit
facebook.com/rungsrit.kanjanavanit
facebook.com/rungsrit.kanjanavanit

แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงในหลายแง่มุม ว่าสัตว์เหล่านี้จะสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นสัตว์เลี้ยงอย่างที่หลายๆ สือเคยมีการนำเสนอไปหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ตัวนากในประเทศทั้ง 4 ชนิดล้วนแต่ถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งห้ามิให้ครอบครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาต หากผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ในกรณีที่สัตว์ที่ครอบครองเป็นสัตว์ที่มาจากการเพาะพันธุ์ที่ไม่ถูกต้อง จะต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้นากเล็กเล็บสั้น (Aonyx cinereus) ยังมีสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) ตามบัญชี Red List ของ IUCN ที่ได้รับการคุ้มครองในระดับสากลอีกด้วย

facebook.com/rungsrit.kanjanavanit

ถึงจะมีการชูประเด็นว่าเปลี่ยนสถานสภาพของสัตว์ป่าให้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยง จะสามารถรักษาสายพันธุ์ของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้ แต่กรณีดังกล่าวก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า การกระทำดังกล่าวกลับเป็นการเร่งให้สัตว์ในธรรมชาติสูญพันธุ์เร็วขึ้น ซึ่งในกรณีของตัวนากนั้น ยังเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศในฐานะนักล่าที่ควบคุมประชากรสัตว์น้ำบางชนิดไม่ให้มีมากเกินไป ทั้งยังเสริมการท่องเที่ยวในหลายประเทศอีกด้วย

ที่มา – wikipedia.org / facebook.com : rungsrit.kanjanavanit / facebook.com : sunshine.sketche

keyboard_arrow_up