‘มีชีวิตใหม่ด้วยพระเมตตา’ เด็กสาววัย 19 ถวายฎีกาในหลวง ร.9 (คลิป)

นางสาว ขวัญชนก หญิงสาวคนหนึ่งวัย 19 ปี อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เขียนจดหมายถวายฎีกาถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากขาดแคลนทุนทรัพย์ด้านการศึกษา และสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวค่อนข้างย่ำแย่ ซึ่งหลังจากนั้นเพียง 1 เดือน ความช่วยเหลือก็ได้เดินทางมาถึงเธอ จากพระเมตตาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ขวัญชนก วัย 19 ปี อาศัยอยู่กับครอบครัวรวม 7 ชีวิต ในสภาพที่แออัด ด้วยฐานะที่ยากจน บิดาเสียชีวิตเมื่อเธออายุ 15 ปี ส่วนมารดาป่วยหนัก หลังประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ขวัญชนกจึงต้องลาออกจากโรงเรียนตอนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ดูแลพี่ชายคนโตที่พิการตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ส่วนพี่ชายคนกลางแยกย้ายไปมีครอบครัว และส่งเงินมาให้บ้างเป็นบางครั้งคราว เธอจึงกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว แต่ด้วยการทำงานตัวคนเดียวจึงไม่สามารถหาเงินมาจุนเจือครอบครัวได้อย่างเพียงพอ ต้องอดมื้อกินมือ จากความลำบาก เธอจึงตัดสินใจเขียนจดหมายถวายฎีกา เพื่อขอพระราชทานความช่วยเหลือจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 57

หลังจากยื่นจดหมายถวายฎีกาได้เพียง 1 เดือน เธอก็ได้รับจดหมายตอบกลับจากสำนักราชเลขาธิการ และได้รับความช่วยเหลือเป็นพันธุ์ปลาจำนวน 3,000 ตัว สิ่งของช่วยเหลือ ถุงยังชีพจำนวนหนึ่ง

ขวัญชนก รู้สึกซาบซึ้งมากและดีใจมากที่พระองค์ยังทรงเห็น และให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวของพสกนิกรตัวเล็กๆ คนหนึ่ง โดยเธอตั้งใจที่จะเดินตามรอยเท้าของท่านด้วยแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง และปฏิบัติตัวเป็นคนดี ทุกวันนี้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เสมือนได้ชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง

keyboard_arrow_up