พสกนิกรชาวไทยตั้งใจกินอาหารเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ (คลิป)

ปีนี้ประชาชนตั้งใจกินอาหารเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่แม่ค้าตลาดเยาวราช เผยเทศกาลกินเจ 2560 เงียบเหงากว่าทุกปี เนื่องจากอยู่ในช่วงงานไว้อาลัย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดเยาวราช ก่อนถึงช่วงเทศกาลกินเจ ที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี โดยปีนี้จะตรงกับวันที่ 20 ตุลาคม จนถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2560 พบว่าประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาหาซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเจ รวมถึงอาหารเจสำเร็จรูปกันอย่างต่อเนื่อง

จากการสอบถามนางสาวสุธาทิพย์ จึงวิสิฐธน แม่ค้าร้านจึง จิบ ไถ่ ซึ่งขายอาหารเจแบบสำเร็จรูปพร้อมทาน และวัตถุดิบอาหารเจ บอกว่าปีนี้ที่ตลาดเยาราชไม่คึกคักเหมือนกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากที่เยาวราชไม่มีจัดงานยิ่งใหญ่เหมือนกับทุกปี เพราะอยู่ในช่วงการไว้อาลัย และงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้บรรยากาศต่างไปจากเดิม ลูกค้าก็ลดน้อยลง โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกซื้ออาหารประเภทพร้อมทานมากกว่า ซื้อวัตถุดิบไปทำเอง ซึ่งในปีนี้วัตถุดิบบางอย่างก็มีการปรับราคาขึ้น อย่างเช่น หัวไชเท้าก็มีการปรับราคาขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งตนก็ต้องปรับรูปแบบการขาย ไปขายทางช่องทางออนไลน์ร่วมด้วย

ขณะที่คุณกุณภัสษา เรืองธนเมธ ประชาชนที่มาหาซื้อวัตถุดิบอาหารเจ บอกว่าปกติตนก็ทานเจเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว แต่ในปีนี้ ตั้งใจพิเศษมากกว่าปีอื่นๆ เพราะตั้งใจที่จะทำดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย จึงได้มีการชักชวนคนอื่นๆ ในบ้าน ให้ร่วมกันถือศีลกินเจด้วย

เช่นเดียวกับประชาชนท่านอื่นๆ ที่ทางทีมข่าวสอบถามมา ต่างก็บอกว่า ปีนี้จะกินอาหารเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9.

keyboard_arrow_up