ศาลจำคุก ‘หญิงไก่’ 3 ปีคดีลวงสาวแม่ฮ่องสอน ยึดบัตรประชาชน-บังคับใช้แรงงานทาส

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 60 ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดี อัยการคดีค้ามนุษย์ 2 ยื่นฟ้องนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ ฐานค้ามนุษย์ โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551

สืบเนื่องจากจำเลยได้หลอกลวง น.ส.ดาลิน หล้าคำ อายุ 19 ปี ผู้เสียหายที่ 1 น.ส.กาญจนา ปองลาภสุนทร ผู้เสียหายที่ 2 ชาวแม่ฮ่องสอน และ น.ส.ขวัญจิรา จิรสกุลโชคชัย ผู้เสียหายที่ 3 โดยจำเลยหลอกลวงบังคับให้ผู้เสียหายทั้ง 3 ทำงานบ้านตั้งแต่ 05.00-22.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด โดยไม่จ่ายค่าจ้าง จ่ายเพียงค่ายังชีพเล็กน้อย แล้วยังขู่ว่าหากไม่ยอมทำงานแล้วจะกลับบ้าน จำเลยจะแจ้งตำรวจจับบิดามารดา ซึ่งมีลักษณะคล้ายการเอาคนลงเป็นทาสด้วยวิธีการ ข่มขู่ โดยชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

หญิงไก่ ขณะนำตัวไปฝากขัง

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยรับผู้เสียหายทั้ง 3 คน มาทำงานเป็นแม่บ้านจริง ระหว่างทำงานมีการให้เงินค่ายังชีพเล็กน้อย แต่ไม่จ่ายเงินเดือน ขณะที่ผู้เสียหายที่ 1 และ 3 ศาลรับฟังไม่ได้ว่า จำเลยมีพฤติการณ์ข่มขู่

เนื่องจากไม่มีการยึดบัตรประชาชน และการทำงานเป็นไปด้วยความสมัครใจ ส่วนที่จำเลยบอกกับบิดาของผู้เสียหายที่ 3 ว่า หากลูกสาวไม่ยอมทำงานต่อ จะดำเนินคดีกับบิดาและมารดา ศาลเห็นว่าไม่มีหลักฐานแน่ชัด ฟังไม่ได้ว่าเป็นการข่มขู่เพื่อแสวงหาจากการบังคับใช้แรงงาน

ส่วนผู้เสียหายที่ 2 จำเลยได้ยึดบัตรประชาชน มาเก็บไว้ และไม่จ่ายค่าจ้างตามที่ตกลงกันไวั เดือนละ 6,000 บาท รวมถึงไม่ส่งให้เรียนพยาบาลตามที่จำเลยเสนอ โดยแม้งานจะไม่มาก ผู้เสียหายเพียงคนเดียว สามารถกระทำได้ แต่การยึดบัตรประชาชนไว้ จำเลยมีเจตนาหาประโยชน์โดยมิชอบจากการใช้แรงงาน

จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ พิพากษาจำคุก 4 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 4 เหลือจำคุก 3 ปี และให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับผู้เสียหายที่ 2 เป็นเงิน 590,007 บาท

keyboard_arrow_up