กอร.พระราชพิธีฯ ยืนยันทุกพื้นที่ทั่วไทยพร้อมสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘รัชกาลที่ ๙’

กอร.พระราชพิธีฯ ยืนยันทุกพื้นที่ทั่วประเทศมีความ พร้อมสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพระบาทสมเด็จพระปรมินธารามหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร หรือ กอร.พระราชพิธีฯ เปิดเผยถึงความพร้อมสำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ในส่วนภูมิภาคโดยผู้แทนกระทรวงมหาดไทยว่า การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ 100% แล้ว

ส่วนการก่อสร้างพระจิตกาธานนั้น ในส่วนของ 76 จังหวัด คืบหน้าไปแล้วร้อยละ 90 มีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ และในส่วนของ 802 อำเภอมีความคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 72.65 มีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

ส่วนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ กระทรวงมหาดไทยได้เปิดรับลงทะเบียนระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2560 มีจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้นกว่า 4 ล้านคน มีทั้งในพื้นที่ต่างประเทศ กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

สำหรับการใช้โดรนในส่วนภูมิภาคนั้นเป็นไปตามแนวทางของ กอร.พระราชพิธีฯ โดย การขออนุญาตใช้โดรนจะต้องเป็นโดรนของหน่วยงานราชการเท่านั้น ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมาผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศได้เข้าร่วมพิธีรับไฟพระราชทานไปในพิธีถวายพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศจำลอง ซึ่งทุกจังหวัดจะดำเนินการจัดพิธีรับไฟหลวงพระราชทานให้แก่อำเภอในจังหวัด ภายในวันที่ 24 ตุลาคมนี้ .

 

 

keyboard_arrow_up