เปิดใจหนุ่มบินโดรนถูกปรับ 9 หมื่น เผยบทเรียนแสนแพง เตือนคนคิดซื้อ ศึกษากฎหมาย (คลิป)

จากกรณี เฟซบุ๊ก Warut Kengkittipat ได้โพสต์เรื่องราวเตือนใจเกี่ยวกับคนเล่นโดรน พร้อมกับใบเสียค่าปรับ และระบุข้อความใต้โพสต์ว่า “ไม่รวย เล่นโดรนไม่ได้นะ นอกจากต้องมีเงินซื้อโดรนแล้ว ต้องเผื่อใจโดนหมายเรียกไปปรับ”

นายวรุตม์ เก่งกิตติภัทร เจ้าของโดรน

วันที่ 16 ส.ค. 61 นายวรุตม์ เก่งกิตติภัทร เจ้าของโดรน เปิดเผยว่า เหตุผลที่ซื้อโดรนมา เพราะความชอบช่วนตัว เวลาไปไหนก็ชอบเก็บภาพ บันทึกวิดีโอ ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเอามาเก็บเป็นความทรงจำ ใช่บินในไทยมาแล้ว 3 จังหวัดคือ ปทุมธานี น่าน และกาญจนบุรี และนอกจากนี้ก็ยังเคยนำไปบินต่างประเทศด้วย เมื่อถ่ายเสร็จก็จะทำการตัดต่อแล้วลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อบันทึกเป็นความทรงจำ และไม่ได้หารายได้จากส่วนนี้ด้วย

ภาพมุมสูงที่ถ่ายด้วยโดรน

ส่วนโดรน ตนซื้อโดรนกับทางร้านราคา 40,000 กว่าบาท ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 โดยให้ทางร้านออกประกันและลงทะเบียนให้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ซื้อ เพราะการที่จะออกใบอนุญาติบินโดรน กฏบังคับคือต้องทำประกันก่อนจึงจะสามารถออกใบอนุญาติบินได้ แต่ตนบอกว่าได้ใบอนุญาต ช่วงเมษายน 2561 ที่ผ่านมา กรณีนี้โดน พ.ร.บ. ปี 2497 ซึ่งนานมาแล้ว โดนข้อหาบินโดรนก่อนได้รับใบอนญาติ และบินโดรนสูงเกินกว่าที่กฏหมายกำหนด ซึ่งมาตรฐานกำหนดความสูงไว้ที่ 90 เมตร แต่นายวรุตน์บินสูงถึง 500 เมตร ความสูงเกินไป 410 เมตร ส่วนนี้ตนก็ยอมรับว่าผิดจริงแต่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะตั้งแต่ซื้อโดรนมาพยายามทำให้ถูกต้องตามกฎหมายตลอด

ใบชำระค่าปรับจำนวน 90,000 บาท

ส่วนค่าปรับ นายวรุตม์ บอกว่า จ่ายไป 90,000 บาท เพราะโดนไป 3 ครั้ง เพราะบินโดรนไป 3 จังหวัด ปทุมธานี น่าน และกาญจนบุรี ครั้งแรกโดนไป 20,000บาท ครั้งที่ 2 โดนไป 30,000 บาท และครั้งที่ 3 โดนไป 40,000 บาท รวม 90,000 บาท และนอกจากนี้ยังฝากบอกผู้ที่จะเข้ามาเล่นโดรนให้อ่านกฏหมายให้ละเอียดศึกษาเยอะๆ จะได้ไม่โดนแบบตน

 

keyboard_arrow_up