กต.กำหนดพิธี ‘ถวายดอกไม้จันทน์’ ใน 94 ประเทศทั่วโลก 26 ต.ค. 60 ตามไทม์โซนแต่ละภูมิภาค

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 60 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้กำหนดให้สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ ใน 94 ประเทศทั่วโลก ประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ตามเขตเวลาหรือ ไทม์โซน ของแต่ละภูมิภาค ซึ่งตามกำหนดการณ์ของประเทศไทยจะตรงกับเวลา 17.30 น. ดังนั้น สำหรับประเทศที่อยู่ในเขตเวลาเดียวหรือใกล้เคียงกันกับประเทศไทย จะกำหนดให้มีการถวายดอกไม้จันทน์ในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน แต่ในส่วนของประเทศที่มีไทม์โซนอื่นๆ จะกำหนดให้จัดพิธีในเวลาที่เหมาะสม แต่จะไม่จัดขึ้นก่อนเวลาพระราชพิธีในประเทศไทย

พร้อมกันนี้จะมีการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีฯ โดยรับสัญญาณจากประเทศไทย เพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติได้รับชมภาพบรรยากาศ และอยู่ในบรรยากาศงานพระราชพิธีฯ อย่างทั่วถึงกัน

การถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีฯ สัญญาณจากประเทศไทย

ส่วนความคืบหน้าในการเตรียมความพร้อมต่างๆ นั้น เมื่อวานนี้ (18 ต.ค. 60) เวลา 18.30 น. กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับพระราชทานหีบเพลิง ที่ประกอบไปด้วยดอกไม้จันทน์ 1 ดอก ไม้ขีด 1 กลัด และเทียนชนวน 1 แท่ง ซึ่งหลังจากนี้กระทรวงการต่างประเทศจะเชิญหีบเพลิงพระราชทานไปยังสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ทั้ง 94 แห่งทั่วโลก เพื่อนำไปใช้ประกอบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 โดยมีเอกอัครราชทูต-กงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศ เป็นประธานในพิธี และเป็นผู้วางหีบเพลิงพระราชทานในฐานะประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ และในส่วนของดอกไม้จันทน์ที่มีการวางถวายแล้วนั้น จะถูกจัดส่งกลับมายังประเทศไทย เพื่อมอบให้สำนักพระราชวังดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดไว้ต่อไป และสำหรับคนไทยในต่างประเทศสามารถติดตามกำหนดการณ์พิธีถวายดอกไม้จันทน์ได้ที่เว็บไซต์ www.Kingrama9.net

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ
keyboard_arrow_up