ร้านดาวเรืองคึกคัก! ประชาชนแห่ซื้อพวงมาลัย กน. ออกมาตรการป้องกันผู้ค้าฉวยขึ้นราคา (คลิป)

วันนี้ (19 ต.ค. 60) บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวงและด้านหน้าพระบรมมหาราชวังยังคงคึกคัก มีประชาชนนำดอกดาวเรืองและดอกไม้สดไปสักการะที่ซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จิตอาสา และเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก

สอบถามพ่อค้าขายดอกดาวเรืองรายหนึ่ง ที่ปากคลองตลาด แหล่งจำหน่ายดอกไม้สดขนาดใหญ่ เล่าว่า ร้านของตนขายดอกดาวเรืองมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ในช่วงนี้ขายดีกว่าปกติ โดยพวงมาลัยดอกดาวเรืองแบบสั้นเป็นแบบที่ขายที่สุด เนื่องจากประชาชนนำไปใช้ถวายสักการะในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งในช่วงนี้ราคาดาวเรืองก็จะมีการปรับขึ้นบ้าง เนื่องจากความต้องการตลาดสูง

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 60 อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงแนวทางการป้องกันผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาดาวเรือง โดยออกประกาศว่าผู้ใดที่จำหน่ายดาวเรืองในราคาที่สูงเกินสมควรต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาหรือขายไม่ตรงราคาป้าย โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ได้ส่งสายตรวจของกรมการค้าภายใน ออกตรวจสถานที่ที่จำหน่ายดอกดาวเรือง และมอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์ของแต่ละจังหวัดออกตรวจตามพื้นที่จังหวัดของตนแล้ว

keyboard_arrow_up