ครั้งแรก! ครูบาน้อย พาพิสูจน์ถ้ำจำศีลกว่า 3 ปี ไม่มีทางหนีสู่ภายนอกได้ (คลิป)

ภายหลังจากที่  พระญาณวิไชย ภิกขุ หรือ ครูบาน้อย จำพรรษาในถ้ำเชตวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน มาเป็นระยะเวลานาน 3 ปี 3 เดือน 3 วัน โดยฉันแค่เพียงน้ำและผลไม้ จนเป็นที่ฮือฮา และเกิดกระแสวิจารณ์หลายด้าน โดยเฉพาะการที่ “ครูบาน้อย” ไม่ตัดผมเพราะอยู่คนเดียว และเรื่องที่ไร้หนวดเครา

พระญาณวิไชย ภิกขุ หรือ ครูบาน้อย

ล่าสุด วันนี้(18 ต.ค.60) เวลา 06.30 น. ตามกำหนดเดิม พระมหาณัฐวุฒิ หรือ “ครูบาน้อย” จะเดินทางออกจากพุทธสถาน พร้อมกับพระและเณร ไปบิณฑบาตภายในชุมชนบ้านสันทะ โดยชาวบ้านนิมนต์ไปรับบิณฑบาตเป็นวันแรก หลังจากออกจากถ้ำเชตวัน ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 2560 แต่เมื่อถึงเวลา พระลูกศิษย์แจ้งว่า “ครูบาน้อย” มีอาการปวดหัว จึงงดรับบิณฑบาตชาวบ้าน แต่มีพระเณรจำนวน 55 รูป ออก บิณบาตเหมือนเดิม ซึ่งพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากนำสิ่งของ อาหารแห้ง รวมทั้งอาหารปรุงสุก มาตั้งแถวรอใส่บาตร บริเวณริมถนนหน้าวัดสันทะ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับชาวบ้านหลายคนที่มาใส่บาตร โดยชาวบ้านบอกว่า เมื่อทราบข่าวพระเณรจากถ้ำเชตวันจะลงมารับบิณฑบาต จึงได้เดินทางมารอใส่บาตรให้กับพระภิกษุ โดยภายในชุมชนบ้านสันทะ มีชาวบ้านประมาณ 200 หลังคาเรือน และพบว่าส่วนใหญ่ เดินทางมาเกือบทั้งหมด

นางสมัย มลแก้ว ผู้ที่ศรัทธา “ครูบาน้อย”

นางสมัย มลแก้ว ชาวบ้านสันทะ วัย 63 ปี เปิดเผยว่า ชาวบ้านรักและศรัทธาในตัว “ครูบาน้อย” เมื่อรู้ข่าวว่าจะออกจากถ้ำ ตนยังน้ำตาไหล เพราะชอบในการปฏิบัติธรรมของ “ครูบาน้อย” โดยวันนี้ ตนเองมารอตั้งแต่ เวลา 06.00 น. เนื่องจากทราบข่าวเมื่อวาน (17  ต.ค.) ช่วงค่ำว่า “ครูบาน้อย” จะมารับบิณฑบาตชาวบ้านในชุมชน จึงตั้งใจมารอ และชาวบ้านต่างก็รู้สึกดีใจ เตรียมตัวหาสิ่งของใส่บาตรตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนวันนี้ตนไม่ทราบว่า “ครูบาน้อย” ไม่ได้ลงมารับบิณฑบาต แต่เข้าใจว่า “ครูบาน้อย” อาจต้องพักผ่อน เพราะรู้ว่ามีคนมาหาเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเมื่อถึงเวลา 07.00 น. พระเณรก็เริ่มเดินเท้าออกรับสิ่งของจากชาวบ้าน ที่มาตั้งแถวรอ กว่า 200 คน ใช้เวลาไม่นาน เมื่อรับบิณฑบาตแล้วเสร็จ พระเณรก็ตั้งแถวให้พรแก่ชาวบ้านที่มาใส่บาตร ก่อนเดินทางกลับพุทธสถานถ้ำเชตวัน

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่พุทธสถานถ้ำเชตวัน ซึ่งพบว่าเมื่อผ่านประตูเหล็กทึบจากด้านนอก ภายในกำแพงศิลาแลง จะพบกุฏิ 2 หลัง ซึ่งภายในกุฏิ “ครูบาน้อย” ขอไม่อนุญาตให้เข้าเก็บภาพ เนื่องจากปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของพระเณร ที่บวชตอนตัวเองได้ออกมาจากถ้ำ

กุฏิทั้ง 2 หลัง

ขณะที่ กุฏิหลังที่ 1 เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ที่มีห้องน้ำอยู่ภายใน และเป็นหลังแรกที่ “ครูบาน้อย” เริ่มมาอยู่ที่พุทธสถานถ้ำเชตวัน ต่อมาลูกศิษย์ได้ร่วมกันสร้างกุฏิหลังที่ 2 ที่อยู่ข้างกันเป็นกุฏิปูน สูง 2 ชั้น ไว้สำหรับเก็บน้ำดื่ม และอาหารบางส่วน

สำหรับสิ่งของ และน้ำดื่ม จะนำมาวางไว้ด้านหน้าประตูหลังของพื้นที่ โดย “ครูบาน้อย” จะเป็นผู้ไปหยิบเอง รวมทั้งภายในกุฏิยังพบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น ทั้งสบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน รวมทั้งน้ำบางส่วนที่ยังเหลืออยู่จากการจำศีล ส่วนพื้นที่ด้านหน้ากุฏิมีเจดีย์สำหรับใส่อัฐิ ซึ่ง “ครูบาน้อย” ระบุว่า ให้ลูกศิษย์สร้างไว้ สำหรับใส่อัฐิตนหลังเสียชีวิต

ทางเข้าถ้ำเชตวัน มีประตูไม้ระแนง ปิดปากถ้ำไว้ ด้านหน้าประตูมีแผ่นป้ายติดชัดเจนว่า ห้ามบุคคลไม่ได้รับอนุญาตเข้าภายใน ถัดไปหลังประตูจะพบมีทางเข้าถ้ำอยู่ 2 ทาง

ถ้ำฝั่งซ้ายเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ระหว่างที่อยู่ภายในถ้ำ จะเรียกว่า “ถ้ำมืด” มีเพียงเทียนให้แสงสว่าง ความลึกประมาณ 50 เมตร และเป็นถ้ำตัน เข้าออกได้ทางเดียว ขนาดทางเดินแคบเพียงคนเดินสวนกัน และพบพื้นที่ปฏิบัติธรรมเล็กๆ อยู่ภายในถ้ำ

สถานที่จำวัดของ “ครูบาน้อย”

ส่วนถ้ำฝั่งขวาเป็นสถานที่จำวัดของ “ครูบาน้อย” มีบันไดเดินลงไปประมาณ 15 ขั้น ด้านในถ้ำจะมีพระพุทธรูปเก่า โดยที่นอนพบเพียงแผ่นรองพื้นบางๆ มีกลดแขวนอยู่ด้านบน

เต็นท์ที่ใช้จำวัดในช่วงฤดูหนาว

นอกจากนี้ยังพบเต็นท์ สำหรับจำวัดในช่วงฤดูหนาว ซึ่ง “ครูบาน้อย” เปิดเผยว่า ด้านในเต้นท์ จะสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย

จดหมายที่ลูกศิษย์ได้เขียนให้ครูบาน้อย

นอกจากนี้ “ครูบาน้อย” ยังนำจดหมายจากพระอาจารย์ที่เคารพ และลูกศิษย์ เขียนส่งมาให้ตลอดเวลากว่า 3 ปี จำนวนกว่า 200 ฉบับ ที่อยู่ภายในถ้ำ ซึ่ง “ครูบาน้อย” เก็บไว้เป็นอย่างดีทุกฉบับ เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการเขียนเข้ามาทักทาย และเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง

โดยจดหมายเหล่านี้ จะถูกนำมาสอดไว้บริเวณประตูทางเข้าพื้นที่ จดหมายแต่ละฉบับ มีวันที่เขียนระบุไว้ชัดเจน ซึ่ง “ครูบาน้อย” เปิดเผยกับทีมข่าวว่า จดหมายทุกฉบับมาจากลูกศิษย์ และผู้ที่ศรัทธา เขียนเข้ามาหา ขณะจำศีลภายในถ้ำ

keyboard_arrow_up