“แค่ซ่อมไม่ต้องเปลี่ยนใหม่” เผยเรื่องสุดประทับใจกว่า 40 ปี ของช่างซ่อมนาฬิกาในหลวง (คลิป)

วันที่ 17 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านนาฬิกา “ลักษณ์ เท็ฆนิคการช่าง” ที่ตั้งอยู่บริเวณ ถ.มหาราช ซึ่งเหนือป้ายร้านจะมีตราครุฑขนาดใหญ่ ถือเป็นของพระราชทานเฉพาะบุคคล เนื่องจากร้านนาฬิกาแห่งนี้คือร้านของช่างซ่อมนาฬิกาที่ถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของ นายอนุลักษณ์ ตาณพันธุ์ หรือ “อ.ลักษณ์” ช่างซ่อมนาฬิกา ที่ถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี และได้รับการไว้วางใจในเรื่องฝีมือ กระทั่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานตราครุฑประจำร้านให้เป็นช่างหลวงประจำรัชกาลที่ 9

อาจารย์อนุลักษณ์ ได้เสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ.2556 แต่ยังคงทิ้งความประทับใจที่ได้เคยถวายงานสร้างความปลื้มปิติยินดีให้กับครอบครัวส่งต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยเรื่องราวของอาจารย์ลักษณ์ ได้เล่าผ่าน ผศ.สมสฤทธิ์ ตาณพันธุ์ บุตรชาย

ผศ.สมสฤทธิ์ เปิดใจว่า จุดเริ่มต้นที่คุณพ่อมีโอกาสถวายงานรับใช้ในหลวง ร.9 คือช่วงที่ตนอายุได้ประมาณ 10 ขวบ ซึ่งมีข้าราชการสำนักพระราชวังผู้หนึ่ง ได้อัญเชิญนาฬิกาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาที่ร้านเพื่อให้คุณพ่อซ่อม โดยลักษณะเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะขนาดเล็ก และยังสามารถเล่นเพลงได้ ซึ่งเป็นนาฬิกาที่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนี ได้พระราชทานให้กับพระองค์ท่านตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์

ผศ.สมสฤทธิ์ ตาณพันธุ์ บุตรชาย

ตั้งแต่ที่คุณพ่อได้รับนาฬิกาเรือนแรกจากสำนักพระราชวัง และได้ทำการซ่อมจนสามารถใช้งานได้ตามปกติ จากนั้นก็ได้ถวายงานรับใช้พระองค์ท่านมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี โดยนาฬิกาที่ซ่อม มีทั้งนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาแขวน นาฬิกาตั้งโต๊ะ รวมถึงนาฬิกาชนิดต่างๆ ในสำนักพระราชวัง ในวัดอารามหลวง และสถานที่สำคัญ ซึ่งนาฬิกาส่วนใหญ่เป็นของโบราณ บางเรือนมีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งคุณพ่อเกิดไม่ทัน ต้องใช้ความพยายาม อุตสาหะหาวิธีซ่อมแซมจนกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

โดยนาฬิกาทุกเรือนที่ทางสำนักพระราชวังส่งมาซ่อมแซม คุณพ่อตนจะเป็นคนซ่อมเองแต่เพียงผู้เดียว ไม่ให้ใครแตะต้อง เพราะเกรงจะเกิดความเสียหาย ซึ่งคุณพ่อจะใช้เวลาหลังปิดร้านในการซ่อมแซมนาฬิกา เพื่อให้มีสมาธิและมั่นใจว่าจะไม่มีใครมารบกวน ทุกครั้งก่อนลงมือซ่อมแซมนาฬิกาของพระองค์ท่าน คุณพ่อจะต้องอาบน้ำล้างมือ ชำระร่างกายให้เรียบร้อย รวมถึงกราบไหว้นาฬิกาก่อนทุกครั้ง

อุปกรณ์การซ่อมนาฬิกา

ส่วนงานที่คุณพ่อภูมิใจมากที่สุดคือ เมื่อครั้งงานฉลองสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชประสงค์ให้นาฬิกาทุกเรือนในพระราชวัง และวัดอารามหลวงใช้งานได้ตามปกติ เพราะมีบางเรือนเสีย เข็มไม่เดิน เพื่อที่จะให้แขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน ได้เห็นถึงการรักษาของให้นาฬิกาอยู่ในสภาพปกติ และใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งคุณพ่อได้ทำหน้าที่ซ่อมถวายทั้งหมด โดยใช้เวลานานเป็นเดือน ทำด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่คุณพ่อบอกว่าเป็นงานที่ท่านภูมิใจมากที่สุดในชีวิต เพราะได้รับใช้ในหลวง ร.9 และรับใช้ชาติในคราวเดียวกัน

ผศ.สมสฤทธิ์ กล่าวอีกว่า วันไหนที่มีเจ้าหน้าที่ อัญเชิญนาฬิกาจากสำนักพระราชวังมาที่ร้าน  คุณพ่อจะดีใจมาก จะยิ้มมีความสุขทั้งวัน เพราะท่านจะได้ใช้ความสามารถของตนเอง ในการซ่อมนาฬิกาถวายงานพระองค์ท่าน ซึ่งนาฬิกาทุกเรือนจากสำนักพระราชวัง คุณพ่อจะน้อมถวายมาโดยตลอดเพราะถือเป็นบุญสูงสุดของชีวิต

ต่อมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เห็นความตั้งใจของคุณพ่อ จึงทรงมีพระเมตตาพระราชทานเงินรางวัล มาให้ซ่อมแซมร้าน และพระราชทานพระสมเด็จจิตรลดา หรือพระกำลังแผ่นดิน รวมถึงตราครุฑ ซึ่งถือเป็นของพระราชทานเฉพาะบุคคลสร้างความปลาบปลื้ม ให้แก่คุณพ่อและวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้

ผศ.สมสฤทธิ์ ได้พูดถึงความประทับใจที่คุณพ่อมีต่อพระองค์ท่านว่า พระองค์ท่านเป็นตัวอย่างแห่งการอดทนและประหยัดพอเพียง เพราะว่านาฬิกาที่นำมาซ่อมนั้น พระองค์ท่านจะบอกว่า “ให้ซ่อม ไม่ต้องเปลี่ยนของใหม่ให้ฉัน” ซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังอัญเชิญสายนาฬิกามาให้ซ่อม คุณพ่อจึงเห็นว่ามีของใหม่ จึงเปลี่ยนถวาย แต่พระองค์ท่านก็จะบอกว่าให้ซ่อม ซึ่งหมายถึงว่าพระองค์ท่านนั้นรู้ถึงคุณค่าของสิ่งของเหล่านี้ ว่าของพวกนี้มีคุณค่า สามารถใช้งานได้อีก ซึ่งคุณพ่อของตนนั้นได้เห็นแบบอย่างจากพระองค์ท่านในการประหยัด พอเพียง และความซื่อสัตย์ พร้อมกับนำแบบอย่างจากพระองค์ท่านมาใช้ในการดำเนินชีวิต และสั่งสอนลูกทุกคนให้ยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด

อาจารย์อนุลักษณ์ ตาณพันธุ์ ช่างซ่อมนาฬิกา

ผศ.สมสฤทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกคุณพ่อ ซึ่งตนเป็นเพียงประชาชนคนธรรมดา แต่มีโอกาสได้รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท และแม้คุณพ่อจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ลูกหลานทุกคน ยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยในงานศพของคุณพ่อ พระองค์ท่านยังทรงพระราชทานพวงมาลาหลวงมาเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล

keyboard_arrow_up