ทั่วไทยยังอ่วม! ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ บ้านเรือน-ผลผลิตจมบาดาล

ทั่วทุกภาคของประเทศยังประสบปัญหาน้ำท่วม และภาวะฝนตกหนัก หลายจุดเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งให้การช่วยเหลือ อย่างที่ จ.ลำปาง เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วม พื้นที่ ต.ดอนไฟ และ ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ขณะที่น้ำจากลำน้ำแม่จาง ยังเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร โดยเช้านี้ ทหารชุดมวลชนสัมพันธุ์ มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้าสำรวจความเสียหาย เพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือ

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา จนถึงช่วงเช้าวันนี้ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากล้นคลองน้ำปาด ไหลเข้าท่วมโรงเรียนบ้านน้ำปาด อ.เนินมะปราง ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 10 ในรอบปีนี้

ส่วนสถานการณ์น้ำจาก แม่น้ำยมยังเพิ่มระดับอย่างต่อเนื่องไหลเข้าท่วมสวนฝรั่งในพื้นที่ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ที่อยู่แนวริมฝั่งแม่น้ำยมกว่า 300 ต้น ทำให้ผลฝรั่งที่ห่ออยู่กับต้นเตรียมเก็บผลผลิตจมน้ำเน่าเสียหายไปกว่า 1 หมื่นลูก

ส่วนชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย และเทศบาลตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ต้องเร่งขนของหนีน้ำในช่วงกลางดึกต่อเนื่องถึงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลลงมาสมทบ ทำให้เทศบาลตำบลเชียงคานน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 10 ปี

ล่าสุดมีรายงานว่า ระดับน้ำได้เริ่มลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ในพื้นที่ยังมีฝนต่อเนื่อง โดยคาดว่าอาจมีน้ำป่าจาก ภูลมโล ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าไหลลงสมทบอีก ซึ่งทางอำเภอยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 46 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำชีที่ไหลผ่าน จ.มหาสารคาม เพิ่มสูงขึ้น เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย ชาวบ้านนับร้อยครัวเรือน รวมทั้งวัดที่อยู่ริมแม่น้ำ ถูกน้ำท่วม ถนนถูกตัดขาด บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรไปมา พืชผลทางการเกษตรเสียหาย

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์สภาพอากาศ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจะมีฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่

keyboard_arrow_up