‘เหยื่อเมาแล้วขับ’ บุกทำเนียบ ยื่นหนังสือร้อง ‘นายกตู่’ ประกาศงดขายสุราวันพระราชพิธีฯ (คลิป)

นายเจษฎา แย้มสบาย ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ มูลนิธิเมาไม่ขับ กรุงเทพฯ นำกลุ่มเหยื่อเมาแล้วขับประมาณ 10 กว่าคน มายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี งดจำหน่ายสุราทั่วประเทศ ในวันที่ 26 ตุลาคม เช่นเดียวกับวันสำคัญทางศาสนาอื่น ๆ ของประเทศ โดยต้องการให้มีผลตั้งแต่เวลา 24.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม 2560 ไปจนถึงเวลา 24.00 ของวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เนื่องจาก วันดังกล่าวเป็นวันสำคัญของประเทศ เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนอยู่ในความโศกเศร้า จึงไม่ต้องการเห็นคนเมาบางส่วนเดินอยู่บนท้องถนน และไม่ต้องการเห็นข่าวอุบัติเหตุเกิดขึ้นในวันนั้น

ซึ่งตัวเขาเองคือหนึ่งในเหยื่อของคนเมาแล้วขับ โดยเมื่อ 10 ปีก่อนในขณะที่กำลังจอดรถติดไฟแดงอยู่ดีๆ จู่ๆก็มีคนเมาขับรถฝ่าไฟแดงมาชนเข้าอย่างจัง จนทำให้เขากลายเป็นผู้พิการถาวรตั้งแต่หน้าอกลงไป ทำให้ต้องสูญเสียโอกาสมากมายในการใช้ชีวิต ดังนั้นจึงไม่ต้องการเห็นจำนวนเหยื่อเมาแล้วขับเพิ่มขึ้นในวันสำคัญดังกล่าวอีก

ที่ผ่านมาบรรดาห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ และร้านสะดวกซื้อบางแห่งได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในการงดจำหน่ายสุรา แต่สิ่งที่ทางเครือข่ายยังกังวล คือร้านค้าประเภทโชห่วยต่างๆ ดังนั้นจึงต้องการให้นายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ พิจารณาออกเป็นกฏระเบียบที่ชัดเจน

ทั้งนี้ในวันดังกล่าวถือเป็นวันสำคัญของคนไทยทุกคน ซึ่งเป็นช่วงเวลาในการร้อยดวงใจส่งเสด็จพระองค์ท่านจึงไม่ต้องการให้มีเรื่องอุบัติเหตุต่างๆ หรือ เหตุที่ไม่ดีจากการดื่มสุราเข้ามาเกี่ยวข้อง

keyboard_arrow_up