“ลุงเมธา” ผู้เคยเขียนจดหมายถึงในหลวง เผยได้เจอสิ่งที่คาดไม่ถึง ทั้งที่รอมา 30 ปี (คลิป)

วันที่ 16 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นายเมธา รัตนพงศ์ธระ ผู้เขียนจดหมายถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงความทุกข์ยากที่ได้รับ หลังจากต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมขังมานานนับเดือน และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายเมธา เปิดเผยว่า เมื่อปีพ.ศ.2538 ได้เกิดน้ำท่วมหนักนานอยู่หลายเดือน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณซอยเจริญนคร 55 เขตคลองสาน เนื่องจาก บ้านเรือนในละเเวกดังกล่าว อยู่ใกล้เคียงกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหารได้นำถุงยังชีพพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำมาแจกให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ภายในถุงยังชีพมีอาหารพร้อมเครื่องดื่ม รวมถึงเครื่องนุ่งห่ม ทำให้พวกตนสามารถใช้ชีวิตไปได้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะขณะนั้นตน และชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถหาสิ่งของเองได้

นายเมธา รัตนพงศ์ธระ ผู้เขียนจดหมายถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ช่วงที่เกิดเหตุน้ำท่วม ระดับน้ำในชุมชนจะมีน้ำขึ้นน้ำลงตามธรรมชาติ แต่พื้นที่ดังกล่าวน้ำจะท่วมประจำทุกปี แต่อยู่ที่ว่าระดับน้ำจะสูงมากน้อยเพียงใด โดยมีเช้าวันหนึ่งน้ำที่เคยท่วมกลับแห้งสนิท ตนจึงเดินไปสำรวจตามที่ต่างๆ จึงพบว่ามีแนวกระสอบทรายวางกั้นเป็นขั้น คล้ายกับกำแพง คอยกั้นน้ำอยู่ และตนมาทราบภายหลังว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ไขปัญหา ตนจึงรู้สึกว่าพระองค์ท่านทรงใส่พระทัยให้ความสำคัญกับพื้นที่เล็กๆ จึงมีความคิดว่า จะตอบแทนพระองค์ท่านอย่างไร

ขณะนั้นเอง นายเมธา จึงตัดสินใจเขียนจดหมายบอกเล่าความรู้สึกที่อยากจะบอกพระองค์ท่าน โดยจดหมายที่ใช้เขียนเป็นจดหมายธรรมดา แล้วได้จ่าหน้าซองถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนั้นตนไม่คิดว่าจดหมายจะถึงพระองค์ท่านหรือไม่ เพียงแต่คิดว่ามีความสุขที่ได้ทำ และได้เขียนถึงพระเมตตาที่พระองค์ท่านมีให้กับชาวบ้าน

จนกระทั่งวันหนึ่งตนได้รับโทรศัพท์จากแม่ ที่ได้เล่าให้ฟังว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตรัสถึงประชาชนในพื้นที่เจริญนคร 55 ผ่านรายการโทรทัศน์ ขณะกำลังตรัสกับข้าราชการ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม เมื่อได้ยินเช่นนั้น น้ำตาตนได้ไหลออกมา เนื่องจากตนไม่เคยสัมผัสเรืื่องราวเช่นนี้มาก่อน

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2539 จดหมายที่ตนเขียนถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยถูกตีพิมพ์ลงบนหนังสือพิมพ์ ยิ่งทำให้ตนรู้สึกถึงความประทับใจ และเป็นมงคลของชีวิต

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา พื้นที่เจริญนคร 55 ไม่เคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมอีกเลย เพราะพระองค์ทรงดูแลชีวิตชาวบ้านทุกคน จึงทำให้พระเมตตาของพระองค์ท่านแผ่ไปถึงประชาชนทั้งหมด ตนจึงพึ่งระลึกเสมอว่า ต้องพยายามทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องความสามัคคี

keyboard_arrow_up