สถานการณ์ ‘น้ำท่วม’ ทั่วประเทศน่าเป็นห่วง ดินทรุด-น้ำทะลัก จนท.ระดมกำลังช่วยเหลือ

หลายจังหวัดทั่วทุกภูมิภาคขณะนี้ยังประสบภาวะน้ำท่วม ล่าสุดทางรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างระดมกำลังเพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ

ที่จ.เชียงใหม่ ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพล เข้าช่วยเหลือฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียนนานาชาติปัญญาเด่น ในพื้นที่หมู่ 2 ต.หางดง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งผลให้บ้านดิน 15 หลัง สื่อการเรียนการสอนต่างๆ เสียหายกว่า 40 ล้านบาท เบื้องต้นจะเร่งทำความสะอาดพื้นที่ และหาสถานที่ชั่วคราวเพื่อเปิดทำการเรียนการสอน

ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 33 เข้าช่วยเหลือฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียน
ศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 33 เข้าช่วยเหลือฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียน

ที่ จ.พะเยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมกาชาดจังหวัดพะเยา และ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองพะเยา นำเครื่องอุปโภคบริโภค ไปมอบแก่ชาวต.แม่ใส อ.เมืองพะเยา ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หลังฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากกว๊านพะเยาไหลเข้าท่วมมากว่า 5 วัน คาดว่าถ้าฝนไม่ตกซ้ำ สภาวะน้ำท่วมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2 ถึง 3 วันนี้

ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองพะเยา นำเครื่องอุปโภคบริโภคไปมอบให้ชาวบ้าน
น้ำท่วมที่ จ.พะเยา

ที่ จ.ลำปาง นายอำเภอแม่เมาะ จ.ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เข้าตรวจสอบความเสียหาย พื้นที่บ้านห้วยคิง ม.6 ต.ห้วยคิง หลังเกิดดินทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 60 เมตร บางจุดลึกถึง 1 เมตร เหตุเกิดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (16 ต.ค.) ทำให้มีบ้านเรือนเสียหาย 9 หลัง เบื้องต้นสันนิษฐานว่าบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้ทางน้ำไหลผ่านของลำห้วยคิงและมีสภาพเป็นดินทราย จึงอ่อนตัวได้ง่ายทั้งนี้ได้ขอให้ชาวบ้านที่อยู่ในบ้านที่ได้รับผลกระทบย้ายออกมาก่อนชั่วคราว

ดินทรุดที่จ.ลำปาง
ดินทรุดที่จ.ลำปาง

ขณะที่เทศบาลนครนครสวรรค์ ส่งเจ้าหน้าที่นำกระสอบทราย อุดท่อน้ำทิ้งตลอดแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมเขตพื้นที่เศรษฐกิจชั้นใน เนื่องจากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำทุกสาย ทั้งปิง วัง ยม น่าน ที่มาเจอกันที่ ปากน้ำโพ นครสวรรค์ ที่ยังคงเพิ่มระดับต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทราย อุดท่อน้ำทิ้งแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา
เจ้าหน้าที่นำกระสอบทราย อุดท่อน้ำทิ้งแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานทั้ง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และมั่นใจว่าสถานการณ์น้ำจะไม่กระทบถึงพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงศ์ อธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา ขณะนี้สั่งการให้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทำความเข้าใจกับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูงขึ้น เนื่องจากอาศัยอยู่ริมลำน้ำนอกคันกั้นน้ำ ส่วนวันที่ 31 ตุลาคม ที่น้ำทะเลจะหนุนสูง ได้สั่งให้ลดปริมาณน้ำที่จะระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะไหลเข้าสู่กรุงเทพมหานครให้มากที่สุด

น้ำท่วมที่จ.ชัยนาท

 

keyboard_arrow_up