ประชาชนร่วมปลงผมอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ‘ในหลวง รัชกาลที่ 9’

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมปลงผม เพื่ออุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมพิธีปลงผม อุปสมบทหมู่ ที่วัดเจียงอีศรีมงคลวนาราม พระอารามหลวง ซึ่งการ อุปสมบทหมู่ครั้งนี้ มีข้าราชการ และประชาชนทั่วไป สมัครใจเข้าร่วมโครงการ บวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ 131 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ รัชกาลที่ 9 และให้ผู้อุปสมบท ได้ศึกษาปฎิบัติธรรม เรียนรู้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพิจิตร ที่วัดท่าหลวงพระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตรนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานในปลงผมเพื่อเตรียมอุปสมบทหมู่ 89 รูป

ส่วนที่จังหวัดสงขลา นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีปลงผมนาค เพื่อ อุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นระยะเวลา 15 วัน ระหว่างวันที่ 16 – 30 ตุลาคม 2560 มีผู้เข้าร่วม 107 คน

ส่วนการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ที่มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็งหาดใหญ่ ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปีนี้ จัดกิจกรรม “ถือศีล กินเจ ถวายแด่องค์พ่อหลวง” ในวันที่ 19-28 ตุลาคม ซึ่งจะเปิดให้มีการรับประทานอาหารเจได้ฟรี ทุกมื้อ และในช่วงค่ำก็จะมีพิธีสวดมนต์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วย

ขณะเดียวกันที่ สนาม 14 ไร่ ด้านหน้าสำนักงานป้องกันสาธารณภัยสำนักงานเทศบาลเมืองคอหงส์ เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ บิ๊คไบค์ กว่า 500 คน ร่วมกันนำรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มาจอดเรียงกัน และแปรอักษร เป็นคำส่าพ่อ และมีรูปหัวใจล้อมรอบอยู่

ส่วนที่วัดจันทร์ตะวันออก ถนนสังฆบูชา อ.เมืองพิษณุโลก พระภิกษุสงฆ์และสามเณร ได้ร่วมกันดูแลดอกดาวเรือง จำนวน2,500ต้น ที่นำมาประดับไว้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทางวัดนำมาติดไว้ จำนวน 100 ภาพ ที่บริเวณหน้าวัด

ขณะที่จิตอาสาในจังหวัดจันทบุรี ช่วยกันนำต้นดาวเรือง มาประดับตกแต่งสถานที่รอบพระเมรุมาศจำลอง เพื่อให้สมพระเกียรติมากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้น้อมนำแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง มาจัดนิทรรศการ ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย.

keyboard_arrow_up