จนท.คุมเข้มพื้นที่โดยรอบจุดถวาย ‘พวงมาลัยดอกไม้สด’ ปชช.ยังคงเดินทางมาไม่ขาดสาย

เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง โดยเฉพาะจุดที่เปิดให้ถวายพวงมาลัยและดอกไม้สด ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง

บรรยากาศที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนทุกเพศทุกวัย แต่งกายด้วยชุดสุภาพ ไว้ทุกข์ เดินทางนำพวงมาลัย และดอกไม้สด กราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ ใกล้ประตูวิเศษไชยศรี อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยทุกคนได้เตรียมตัว ทั้งสภาพร่างกาย และอุปกรณ์กันแดด โดยเฉพาะร่มมาด้วย

คุณป้ารัศมี พลตรีสัตย์ อายุ 61 ปี สมาชิกกลุ่มหน้าลานพระราชบิดา ศิริราช และเป็นหนึ่งในจิตอาสา เผยว่า วันนี้เดินทางมาพร้อมสมาชิกเกือบ 10 คน นำพวงมาลัยดอกไม้สีเหลืองมากราบสักการะพ่อหลวง โดยมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งหากมีโอกาสก็จะมาถวายพวงมาลัยทุกๆ วัน เพราะปกติก็จะมากราบพ่อหลวงทุกๆ วันจันทร์ และวันพฤหัสบดี และวานนี้ก็มีโอกาสชมการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ก็ดีใจ และตื้นตันใจมาก ซึ่งวันที่ 21 ตุลาคมนี้ก็จะมาชมการซ้อมเสมือนจริงด้วย

ขณะที่วันนี้จิตอาสาก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ ปรับภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงให้สวยงาม สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ โดยวันนี้มีจิตอาสากว่า 1,000 คนปฏิบัติหน้าที่ตามจุดต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงนักเรียนโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัยกลุ่มนี้

ที่นอกจากจะมาปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาแล้ว ยังมีโอกาสได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ณ พระที่นั่งดุสิตอีกครั้งเช้าวันนี้ น้องพาวรรธน์ สงเคราะห์พานิช นักเรียนชั้น ม.4 บอกว่า ดีใจที่ได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพเป็นครั้งที่ 2

ส่วนตัวได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่มหาดเล็กหลวง ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 3 ด้วย ซึ่งก็ทั้งตื่นเต้น และภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนคนไทย ทำหน้าที่สำคัญ ซึ่งก็ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด ทั้งวันซ้อมและวันพระราชพิธีจริง

อย่างไรก็ตามในวันนี้เจ้าหน้าที่ยังคงคุมเข้มเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะที่จุดตัดกรอง ที่ต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนเดินเข้าพื้นที่ และตรวจกระเป๋าสัมภาระของทุกคน พร้อมกับตรวจเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อยเหมาะด้วย

สำหรับการถวายดอกไม้สดและพวงมาลัยดอกไม้เจ้าหน้าที่ยังคงเปิดจุดคัดกรอง เพียง 2 จุด คือ บริเวณท่าช้าง และด้านหลังกระทรวงกลาโหม ที่อยู่ติดกับศาลหลักเมือง ซึ่งประชาชนที่จะเดินทางมาที่นี่สามารถเดินทางเข้าได้ 2 ช่องทางนี้เท่านั้น.

keyboard_arrow_up