ฝ่ายความมั่นคงคุมเข้มหลังเหตุยิงถล่มจุดตรวจ คาดแสดงศักยภาพครบรอบ 13 ปีเหตุการณ์ตากใบ

ตำรวจ ทหารในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ตรึงกำลังอย่างเข้มงวด หลังผู้ก่อเหตุยิงป้อมจุดตรวจเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ อ.ตากใบ และวางระเบิดซ้ำ เบื้องต้นคาดเป็นการแสดงศักยภาพเพื่อแสดงสัญลักษณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ตากใบ

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 60 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเหยี่ยวดง หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยชุดพิสูจน์หลักฐานกองวิทยาการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในพื้นที่ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา คนร้ายไม่ทราบจำนวนขับรถยนต์กระบะใช้อาวุธปืนยิงใส่ป้อมจุดตรวจบ้านตาบา ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ ส่งผลให้มีชาวมาเลเซียถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้นรถจักรยานยนต์ของชาวมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

นอกจากนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าสนับสนุนจุดเกิดเหตุ ยังถูกลอบวางระเบิด ที่ผู้ก่อเหตุลอบนำไปวางไว้ริมถนนบริเวณใกล้ปั๊มน้ำมัน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม. ส่งผลทำให้ไฟฟ้าดับ แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ มีเพียงรถยนต์กระบะถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย

จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดที่คนร้ายใช้ เป็นชนิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊ซปิกนิกน้ำหนักประมาณ 20–25 กก.วางซุกไว้ในกอไม้ริมทางจุดชนวนระเบิดด้วยการลากสายเข้าไปในป่า โดยเจ้าหน้าที่พบสายไฟยาวประมาณ 50 เมตรถูกลากเข้าไปในป่าข้างทาง

เจ้าหน้าเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังตามจุดตรวจต่างๆ

ส่วนบริเวณป้อมจุดตรวจบ้านตาบา พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 ตกเกลื่อนกว่า 50 ปลอก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนศพของนายวันรูซาริลเบนวัน โมฮัมหมัดซายเอน ชาวมาเลเซีย ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานญาติเดินทางมารับศพกลับไปบำเพ็ญกุศล ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายปฏิบัติการในครั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพเนื่องในวันครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ตากใบเมื่อวันที่ 25.ต.ค.47

เจ้าหน้าเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังตามจุดตรวจต่าง ๆ

หลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมพื้นที่ และคุมเข้มจุดเสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังตามจุดตรวจต่าง ๆ ซึ่งไม่ต่างจากในพื้นที่ ของ จ.ยะลา ปัตตานี และ 4 อำเภอ ของจังหวัดสงขลา ก็ได้มีการเฝ้าระวังเหตุความสงบเช่นกัน

 

keyboard_arrow_up