ร.ร. วังไกลกังวล บรรเลงบทเพลงของพ่อ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9 (คลิป)

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ต.ค. 60 ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะครูนักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “ร้อยดวงใจบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์  ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9″ เป็นการรวมตัวของทั้งศิษย์เก่า และศิษย์ในปัจจุบัน 50 ชีวิตซึ่งเป็นชุดใหญ่เต็มวงโดยทุกคนแต่งกายไว้ทุกข์ในชุดสีดำ อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

การรวมตัวกันครั้งนี้ก็มีการฝีกซ้อมมาระยะหนึ่งซึ่งได้เลือกบทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่มาบรรเลงในค่ำคืนนี้ถึง 15 เพลงและบทเพลงแรกเป็นเพลงแสงเทียน ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเป็นเพลงแรกในเดือนเมษายน พ.ศ.2489 ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราชได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พระเจ้าวงวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องต่อมาได้พระราชทานให้นำออกบรรเลงครั้งแรกในปี พ.ศ.2490 รวมทั้งมาร์ราชวัลลภที่แต่งขึ้นให้กับทหารมหาเล็กรักษาพระองค์  รวมทั้งบทเพลงเกิดเป็นไทยตายเพื่อไทย และอีกหลายๆเพลงทั้งบทเพลงใกล้รุ่ง บทเพลงไกลกังวล เพลงชะตาชีวิต ความฝันอันสูงสุด และจบด้วยบทเพลงสรรเสริญพระบารมี

บทเพลงพระราชนิพนธ์ 15 เพลงในค่ำคืนที่ผ่านมาถูกบรรเลงด้วยความตั้งใจ ของนักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล และศิษย์เก่า เพื่อแสดงออกถึงความจงรักและความภักดี และถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่พ่อหลวงของแผ่นดิน เทิดพระเกียรติพระองค์ท่านที่ทรงมีพระอัจฉริยะทางด้านดนตรี  ซึ่งทั้งศิษย์ในปัจจุบันและศิษย์เก่าต่างรุกสึกภูมิใจ และตื้นตันใจที่ครั้งนี้ได้มาบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์รถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อน ที่จะมีพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันที่ 26 ต.ค. 60 ที่จะถึงนี้  โดยวงโยธวาทิตโรงเรียนวังไกลกังวล จะร่วมอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ 6 เพลง และเพลงพระญาโศก ที่จุดวางดอกไม้จันทน์ ณ วัดห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยนักเรียนทั้งหมดที่จะไปร่วมบรรเลงเพลงพระรานิพนธ์ จะแต่งกายด้วยเครื่องแบบชุดพิธีการ ซึ่งมีความสำคัญกับนักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเครื่องแบบที่ได้รับพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9

keyboard_arrow_up