ชาวบ้านผวา! น้ำท่วมหนักทำ ‘ไอ้เข้’ ยาว 2 เมตรหลุดจากฟาร์ม จนท.เร่งค้นหา (คลิป)

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 60 เวลา 11.00 น. มีจระเข้ยาวประมาณ 2 เมตรหลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงจระเข้ในบริเวณน้ำท่วมขัง หมู่ที่ 3 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ทำให้ชาวบ้านต่างกลัวว่าจะได้รับอันตรายไม่กล้าลงจากบ้านหรือลุยน้ำที่ท่วมขัง
ต่อมาเวลา 08.00 น. นายประทิน นาคสำราญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะเดียง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ออกตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้เกียรติฟาร์ม เลขที่ 18/2 หมู่3 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ พบนายเกียรติ ตั้งไพฑูรย์ เจ้าของฟาร์ม พร้อมพาเดินสำรวจบ่อเลี้ยงจระเข้จำนวน 2 บ่อ

นายเกียรติ กล่าวว่า ตนได้ขออนุญาตเลี้ยงและเพาะพันธ์จระเข้เมื่อประมาณ 20 ปี ที่แล้วโดยได้ซื้อพ่อแม่พันธุ์อายุประมาณ 20 ปี มาเลี้ยง ในราคาตัวละ 60,000 บาท จากนั้นได้เพาะพันธุ์และขายลูกจระเข้ให้กับพ่อค้าจากจังหวัดชัยนาทแต่ต่อมาราคาตกตนจึงไม่ขายและเลิกเพาะพันธุ์แต่ยังได้เลี้ยงมาอย่างต่อเนื่อง โดยคิดว่าหากวันใดวันหนึ่งราคาดีก็จะกลับมาทำอย่างจริงจังอีกครั้ง ขณะนี้มีจระเข้ทั้งพ่อแม่พันธุ์และลูกหลากหลายขนาดรวมแล้วประมาณ 50-60 ตัว อายุมากสุดประมาณ40ปี การให้อาหารก็จะให้ซี่โครงไก่ครั้งละประมาณ 100-200 กิโลกรัมทุกๆ 7 วัน ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาจระเข้หลุดออกไปเลย แต่ครั้งนี้เนื่องจากน้ำท่วมสูงถึงช่องกำแพงจึงทำให้จระเข้ตัวเล็กสามารถลอดช่องออกมาได้ ซึ่งตนยืนยันมาหลุดออกมาเพียงตัวเดียวเท่านั้นและจระเข้ตัวดังกล่าวมีขนาดเล็กยาว ประมาณ 1.5-2 เมตร และคาดว่าขณะนี้น่าจะยังคงอยู่ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งเป็นที่น้ำท่วมขัง

ด้านนางสุชีลา อุบลสอาด นักวิชาการประมงปฏิบัติการ สำนักงานประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าของฟาร์มไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับการขออนุญาตเลี้ยงและเพาะพันธ์ ซึ่งได้ยืนยันว่าได้ขออนุญาตเมื่อเริ่มเลี้ยงครั้งแรกจากนั้นก็ไม่ได้ต่อในอนุญาตหรือแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ซึ่งในทางปฏิบัติผู้ที่เลี้ยงจระเข้จะต้องต่อใบอนุญาตทุกๆ 3 ปีและจะต้องแจ้งจำนวนการเกิดการตายให้แก่เจ้าหน้าที่ทราบอย่างต่อเนื่อง แต่จากกรณีนี้เจ้าของฟาร์มไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทำให้ไม่ทราบจำนวนที่แท้จริงของจระเข้ในฟาร์มดังกล่าว

ด้านนางสาวจุไรรัตน์ พรหมเศรณี บ้านเลขที่18 หมู่3 ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ผู้ที่พบจระเข้เปิดเผยว่าบ้านของตนอยู่ห่างจากฟาร์มจระเข้ประมาณ 100 เมตร ถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 30 ซม. ช่วงเย็นวันที่ 14 ต.ค. 60 ตนได้สังเกตเห็นจระเข้ว่ายน้ำมานอนเกยอยู่ป่าข้างบ้าน จากนั้นก็ได้หายไปกระทั่งช่วงหัวค่ำได้ยินสุนัขที่บ้านญาติที่อยู่ติดกันเห่าเสียงดัง ตนจึงออกมาดูตกใจแทบช็อคเมื่อพบกับจระเข้ตัวยาวประมาณ 2 เมตรค่อนข้างผอม กำลังนอนจ้องสุนัขที่อยู่ในคอกข้างบ้านอยู่นานนับชั่วโมง จากนั้นได้คลานไปอยู่ใต้ท้องรถยนต์ตนจึงใช้สายไฟต่อกับไม้ไผ่ช๊อตไปที่ตัวของจระเข้แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำอะไรได้ จึงโทรศัพท์เรียกนายเกียรติซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มให้มาจับ เมื่อมาถึงนายเกียรติได้ย่องเข้าไปเอามือปิดตาและกอดรัดกับจระเข้ด้วยมือเปล่า แต่จระเข้ได้สะบัดและดินหลุดหนีลงไปในน้ำข้างบ้านและในตอนนี้กลัวว่าจระเข้ตัวดังกล่าวจะกลับมาอีกครั้ง จึงได้เอาสุนัขไปนอนไว้บนบ้านรวมทั้งคอยระวังตัวอยู่ตลอดเวลา

ล่าสุดวันที่ 15 ต.ค. 60 เวลา 19.30 น. นายประทิน นาคสำราญ นายก อบต.สะเดียง พร้อมด้วยเจ้าทหารจาก ม.พัน26 ค่ายพ่อขุนผาเมือง และอาสามูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์กว่า 40คน ร่วมกันค้นหาในพื้นที่ใกล้เคียง การค้นหาใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงยังไร้วี่แวว ทำให้ทีมค้นหาต้องยุติลง และในวันพรุ่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่เรือราดตะเวนของทางประมงจากจังหวัดลพบุรีจะเดินทางมาสมทบค้นหาก่อนที่แม่น้ำป่าสักจะลดระดับลงไปมากกว่านี้ ซึ่งเกรงว่าจระเข้จะไปกับสายน้ำและไปโผล่ที่ออก

ด้านนางศศิวิมล เปาลิวัฒน์ ประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า วันนี้ (16 ต.ค. 60) ทางเจ้าหน้าที่ทหาร อบต.สะเดียง และอาสากู้ภัยมาช่วยค้นหาติดตามเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแกประชาชน ส่วนด้านของคดีก็ได้ดำเนินการไปแล้วในข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์(จระเข้) และเพาะพันธุ์จระเข้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีโทษจำและปรับ

keyboard_arrow_up