สุดซึ้ง! ที่ปรึกษาแพทยสภาใช้สัญญาใจ สืบสานงานในหลวง เป็นบุญได้ทุนอานันทมหิดล (คลิป)

วันที่ 15 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ที่ปรึกษาแพทยสภา บอกเล่าเรื่องราวสุดประทับใจ ในฐานะอดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดล เป็นทุนในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ. 2508 ว่า ตนเป็นนักเรียนแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในปีสุดท้ายได้สอบชิงทุนอานันทมหิดล สมัยนั้น มีแค่ปีละ 1 ทุน โดยมีการสอบข้อเขียน และสัมภาษณ์โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งเลือกเรียนต่อด้านจุลชีววิทยาและกุมารแพทย์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร

เมื่อได้รับเลือก ตนจึงได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตรัสถามเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว โดยเฉพาะเรื่องครอบครัวเป็นหลัก และก่อนเดินทางได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ อีกครั้ง ในครั้งนี้ตรัสว่า ให้ไปเรียนเพื่อกลับมาพัฒนาประเทศชาติ โดยไม่ได้บังคับว่าต้องเรียนกี่ปี และการกลับมาก็ไม่จำเป็นต้องรับราชการเท่านั้น ขอเพียงนำความรู้มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา

ก่อนหน้า ตนได้สอบถาม หม่อมหลวงเกษตร สนิทวงศ์ ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการมูลนิธิอานันทมหิดล ว่า ต้องเซ็นสัญญาใช้ทุนหรือไม่ จึงได้รับคำตอบว่าไม่จำเป็น เพราะพระองค์ทรงตรัสว่า คณะกรรมการคัดเลือกผู้ที่ได้รับทุนมาแล้ว คิดว่าทุกคนเป็นคนดี หากเซ็นสัญญา ถ้าไม่อยากกลับมาใช้ทุน เพียงแค่จ่ายเงินก็จบ แต่การที่ไม่ต้องเซ็นสัญญาใช้ทุน เท่ากับเป็นสัญญาใจ เหมือนบุญคุณที่ทุกคนต้องพึงระลึกถึงเสมอ

นพ.สมศักดิ์ ยอมรับว่า วิธีดังกล่าวถือว่าได้ผล เพราะหลังจากที่ตนเรียนจบ เป็นช่วงที่เกิดสงครามเวียดนาม สมัยนั้นประเทศสหรัฐอเมริกากำลังต้องการแพทย์ ตนสามารถอยู่ทำงานต่อที่นั่นได้อย่างไม่ต้องกังวล แต่เมื่อนึกถึงพระองค์ท่าน จึงตัดสินใจเดินทางกลับมาทำงานที่ประเทศไทย

ทั้งนี้ช่วงก่อนไปเรียน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำหนดให้ผู้ได้รับทุนต้องทำงานก่อน 2 ปี เพื่อจะได้มีประสบการณ์ และเข้าใจถึงปัญหา เมื่อตนไปเรียนต่อ ก็มีความชำนาญในการวินิจฉัยโรคต่างๆ จนต่างชาติยกย่อง

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา

เมื่อกลับมา ก็ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ เพื่อรายงานตัวโดยกลุ่มนักเรียนทุนจะได้เข้าเฝ้าฯ เป็นกลุ่มสุดท้าย เพื่อพระองค์จะได้ใช้เวลาได้นานที่สุด โดยพระองค์ทรงเล่าเรื่องปัญหาของประเทศ และตรัสถามความคิดเห็นของเหล่านักเรียนทุน ซึ่งพระองค์อยากให้ประเทศชาติอยู่อย่างสงบสุข ส่วนด้านการแพทย์ ในช่วงแรกพระองค์ทรงเป็นห่วงเรื่องความรู้ความเข้าใจของประชาชนเกี่ยวกับโรคเรื้อน และการขาดแคลนแพทย์ในชนบท

นพ.สมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ตนได้รับทุนอานันทมหิดล ทำให้มีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียน นำความรู้ความสามารถและหลักคิดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในการพัฒนาต่อยอดด้านการแพทย์เพื่อทำประโยชน์แก่ประเทศไทย

keyboard_arrow_up