ประชาชนร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ครั้งที่ 2 คับคั่ง (คลิป)

วันนี้ (15 ต.ค. 60) ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง มีกำหนดการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งนับเป็นการซ้อมครั้งที่ 2 โดยวันนี้เปิดให้สื่อมวลชนเข้ารายงานข่าว และอนุญาตให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 5 นาฬิกา และเนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้มีจำกัด จึงทำให้ประชาชนบางส่วนที่เดินทางมาต้องชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศจากด้านนอกพื้นที่

คุณป้าแสงจันทร์ กลันทานนท์ อายุ 64 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมาเป็นประชาชนชุดแรกที่ตั้งแถวรอเข้าสนามหลวง พร้อมบอกว่าเดินทางมาตั้งแต่ 5 โมงเย็นวานนี้ พร้อมกับหลานชาย โดยมีหนังสือรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาด้วย ดีใจมากที่มีโอกาสมาชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ อีกครั้ง หลังวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสมาแล้ว 1 ครั้ง โดยบอกว่าอยากชมทุกขบวน และอยากมาบ่อยๆ เพื่ออยู่ใกล้ๆ พ่อหลวง

ขณะที่สื่อมวลชนพร้อมใจกันไปที่หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อลงทะเบียนและทยอยเข้าประจำจุดตามที่ได้แจ้งชื่อไว้ หลังอนุญาตให้สื่อมวลชนสามารถเข้าบันทึกภาพและรายงานข่าวได้

ในเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่เปิดจุดคัดกรองให้ประชาชนเดินผ่านเข้าท้องสนามหลวง วันนี้ (15 ต.ค. 60) เปิดทั้งหมด 9 จุด ได้แก่ 1.บริเวณแยกสะพานมอญ 2.ท่าช้าง 3.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 4.แม่พระธรณีบีบมวยผม 5.ถนนกัลยาณไมตรี 6.แยกสะพานช้างโรงสี 7.แยกวัดระเชตุพนฯ 8.ท่าพระจันทร์ และใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าแต่เมื่อเปิดจุดคัดกรองได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ต้องหยุดไม่ให้ประชาชนเข้าในพื้นที่สนามหลวง เพราะพื้นที่เริ่มเต็ม ประชาชนจึงกระจายตัวอยู่บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง ทั้งถนนราชดำเนินกลาง ต่อเนื่องไปจนถึงถนนหน้าพระธาตุ ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลายคนเลือกปักหลักรอชมท่ามกลางพื้นที่โล่งแจ้งและร้อนจัด

นวลพรรณ เดชกุลรัมย์ อายุ 50 ปี ชาว จ.นราธิวาส เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ได้เข้าสู่พื้นที่สนามหลวง โดยบอกว่าตั้งใจเดินทางมาจากจังหวัดนราธิวาส เพื่อมาหาน้องสาวที่กรุงเทพฯ โดยเดินทางมาที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่ 6 โมงเช้า ตอนเดินทางมาถึงเจ้าหน้าที่ปิดจุดคัดกรองแล้ว แต่ก็ไม่เสียใจ ตั้งใจจะรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศจากด้านนอก ซึ่งวันนี้ก็เตรียมตัวมาพร้อมแล้วทั้งร่างกายและอาหาร โดยการซ้อมเสมือนจริงวันที่ 21 และวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก็ตั้งใจจะมาให้เร็วขึ้น

สำหรับการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในวันนี้เป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 1 2 3 และริ้วขบวนที่ 6 ตามลำดับ เริ่มต้นเมื่อเวลา 07.00 น. โดยมีนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมตรีร่วมซ้อมในครั้งนี้ด้วย ส่วนในช่วงบ่ายจะเป็นการซ้อมริ้วขบวนที่ 6 ขบวนกองทหารม้า เชิญพระบรมราชสรีรางคาร เริ่มในเวลา 13.00 น.

keyboard_arrow_up