อยุธยา อ่วม! น้ำท่วมถึงชั้น 2 ชาวบ้านร้อง ท่วมตั้งแต่ ส.ค. ภาครัฐไม่เหลียวแล (คลิป)

วันนี้ (15 ต.ค. 60) สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอบางบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังคงอยู่ในขั้นวิกฤต ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงต้องอาศัยอยู่กับระดับน้ำที่สูงกว่า 2 เมตร มวลน้ำไหลเข้าท่วมหมู่บ้านในตำบล สะพานไทย หมู่ 1 อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย และลำคลองสายหลักของจังหวัด

มวลน้ำได้มีการไหลเข้าท่วมพื้นที่ดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน ส.ค. 60 โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทันทีที่เห็นน้ำเข้าท่วมตัวบ้าน ก็รู้สึกท้อ อยากจะร้องไห้พืชผลทางการเกษตร ทั้ง กล้วย อ้อย เสียหายทั้งหมด หากในอนาคตระดับน้ำได้ลดระดับลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วคงจำเป็นต้อง กู้หนี้ยืมสินมาลงทุนใหม่อีก ทั้งที่หนี้สินเก่าที่กู้มาเพื่อลงทุนยังใช้หนี้ไม่หมด ซึ่งทางชาวบ้าน อยากจะให้หน่วยงานเอกชนต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ นำสิ่งของอุปโภค บริโภค เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมไปถึงน้ำดื่ม มาให้ เพพราะหน่วยงานภาครัฐไม่เคยที่จะเหลียวแล และเข้ามาช่วยเหลือเลย

นอกจากอำเภอบางบาล แล้ว มวลน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้ไหลเข้าท่วม ในพื้นที่อื่นๆอีกหลายพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ประกาศให้ อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางปะอิน อ.บางไทร เป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วม รวมไปถึงเขตชุมชนฝั่งตรงข้ามเกาะเมือง และชุมชนริมแม่น้ำบนเกาะเมือง นอกเขตคันกั้นน้ำ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วมแล้วเช่นกัน

keyboard_arrow_up