“หมอปลา” ไม่ผิด! แพทย์ชี้แปะรูปรักษาปวด ช่วยคนเจ็บจิตแข็งหายไว (คลิป)

จากกรณีที่นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา อ้างว่าสามารถใช้วิธีการบำบัดผู้ป่วยและช่วยเหลือคนอื่นตามหลักจิตวิทยาด้วยการนำรูปถ่ายมาติดไว้ที่ร่างกายของผู้ป่วยตรงบริเวณที่มีอาการปวด แต่ไม่ได้มีการลงอาคมหรือมนต์ทางไสยศาสตร์บนรูปภาพนั้น (อ่าน: “หมอปลา” เปิดบ้านโต้ทารุณคนป่วย อึ้งแม่ล่ามโซ่ลูกมารักษา โชว์แปะรูปหายปวด)

ภาพถ่ายรูปหมอปลาที่ใช้สำหรับบำบัดอาการป่วย

ล่าสุด วันนี้ (10 มิ.ย.) นายแพทย์ยลชัย จงจิระศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์ เปิดเผยว่า คนไทยมีความเชื่อหลากหลายรูปแบบในการรักษาอาการเจ็บป่วย บางคนเชื่อหมอ หรือบางคนไปเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์ เนื่องจาก การรักษาแบบแผนปัจจุบันยังให้บริการไม่ทั่วถึง หรือไม่ดีพอที่จะทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ผู้ป่วยเอนเอียงไปทางไสยศาสตร์แทน

นพ.ยลชัย จงจิระศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์

นพ.ยลชัย ยอมรับว่า การรักษาในหลักการแพทย์ผู้ป่วยจะหายได้ด้วยหลักวิธีทั้งหมด 3 อย่างคือ 1.การใช้ยา 2.การบริหารกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง 3.ลดพฤติกรรมในการทำให้เกิดอาการเจ็บปวด เช่น การยกของหนัก ประกอบกับให้ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่พร้อมจะต่อสู้กับโรค

นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา

ส่วนถ้าเป็นด้านไสยศาสตร์จะเน้นเกี่ยวกับเรื่องสภาพจิตใจที่ทำให้ผู้ป่วยฮึกเหิมมีแรงต่อสู้ และมีกำลังใจจนร่างกายหายเป็นปกติแล้วดีขึ้นในระยะเวลาต่อมา การที่หมอปลาแปะรูปตนเองแล้วทำให้ผู้ป่วยหาย ตนถือว่าเป็นเรื่องที่ดีทำให้ผู้ป่วยนั้นมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น หลักการดังกล่าวเป็นเรื่องของจิตวิทยา และถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือร้ายแรงแต่อย่างใด

พริกไทยที่หมอปลานำมาใช้ทำน้ำสมุนไพร

ส่วนกรณีที่มีคนเป็นอัมพฤกษ์ ขาชาจนไม่มีความรู้สึกใด ๆ แม้กระทั่งจะกระดิกขาก็ยังทำไม่ได้ จนหมอปลาได้ให้ดื่มน้ำสมุนไพรพริกไทย และนำรูปของหมอปลามาติดไว้บริเวณช่วงขา เช้าวันรุ่งขึ้นสามารถกระดิกได้และมีความรู้สึกขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

ผู้ป่วยนำรูปหมอปลามาใช้แปะที่ขา

ซึ่งนพ.ยลชัย บอกว่า หากเป็นการรักษาทางแพทย์ก็จะให้ผู้ป่วยหมั่นออกกำลังกายด้วยการบริหารกล้ามเนื้อ ประกอบกับต้องให้ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง เนื่องจากการให้ยามีผลในการช่วยเหลือเพียงเล็กน้อย จึงสอดคล้องกับหมอปลาที่ใช้หลักจิตวิทยาด้วยการอาจจะมีการติดรูปเพื่อให้ผู้ป่วยมีกำลังใจก็เป็นเรื่องที่ดี ถ้าหากหมอปลา ไม่ได้กระทำอะไรที่เป็นอันตราย และถือว่าเป็นการช่วยเหลือตนในการรักษาผู้ป่วย

ขณะเดียวกัน นพ.ยลชัย รู้สึกกังวลเช่นกัน ในเรื่องที่ถ้าเกิดผู้ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการแพทย์ แล้วมารักษาผู้ป่วยที่ยังไม่ได้มีการมาวินิจฉัยจากทางแพทย์มาก่อน เช่น บุคคลที่เป็นเนื้องอกกระดูกหรือส่วนต่างๆ, ปวดเองธรรมชาติโดยที่ร่างกายยังไม่ได้ตอบสนองกับสิ่งใด, ปวดแค่เฉพาะเวลากลางคืน และปวดเป็นระยะเวลาหลายเดือน จะทำให้บุคคลที่ไม่ได้ศึกษามาจะไม่มีทางแยกออกว่าลักษณะการปวดแต่ละประเภทเป็นอย่างไรก็จะทำให้รักษาไม่ถูกได้

อย่างไรก็ตาม นพ.ยลชัย บอกว่า ความจริงผู้ป่วยในบางกรณีไม่จำเป็นที่จะต้องมาหาแพทย์หรือพึ่งทางไสยศาสตร์ เพียงแค่ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ตึงเครียด ก็สามารถหายได้เองเช่นกันถ้ามุ่งมั่นที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง

keyboard_arrow_up