ป้ามากราบในหลวงพันครั้ง เผยความลับจากใจ หายพิการได้เพราะพระเมตตา (คลิป)

วันที่ 13 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางแสงจันทร์ กลันทานนท์ หรือ “ยายจันทร์” อายุ 63 ปี อดีตผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระเมตตา ส่งทีมแพทย์หลวงไปรักษาอาการป่วยจนหายเป็นปกติ และมีโอกาสเดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง 1,319 ครั้ง

“ยายจันทร์” เล่าให้ฟังว่า เดิมทีตนอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งครอบครัวตนมีฐานะยากจน เนื่องจากครอบครัวตนมีพี่น้องทั้งหมดถึง 11 คน เมื่ออายุได้ 5-6 ขวบ ได้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือโปลิโอ ทำให้ขาไร้เรี่ยวเเรง แต่ยังพอเดินได้ ส่วนสาเหตุที่ครอบครัวไม่รักษาอาการป่วย เนื่องจากไม่มีเงินรักษา และบ้านก็อยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกลจากโรงพยาบาล จึงทำให้ตนทำใจได้ว่า คงจะต้องกลายเป็นคนพิการไปตลอดชีวิต

อยู่มาวันหนึ่งผู้ใหญ่บ้าน ได้บอกว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมราษฎรที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมกับโปรดเกล้าฯ ให้ทีมแพทย์หลวง ที่ติดตามพระองค์มา เข้ามารักษาอาการป่วยแก่ราษฎรในหมู่บ้านต่างๆ รวมถึงหมู่บ้านตน ที่ขณะนั้นมีผู้ป่วยอยู่หลายคน

หลังจากนั้นเพียง 2 วัน มีหมอหลวงปั่นจักรยานมารักษาตนถึงบ้าน ทราบชื่อคือ นายแพทย์จรูญ เท่านั้น เนื่องจากตอนนั้นตนยังเด็กจึงยังไม่รู้เรื่องอะไร  รู้เพียงว่าเป็นหมอที่พระเจ้าแผ่นดินส่งมา

“ยายจันทร์” เล่าต่อว่า หมอคนดังกล่าวได้เข้ามาทำการรักษาทุกวัน ทั้งทำกายภาพบำบัด และฉีดวัคซีน ซึ่งใช้เวลาในการรักษาเป็นเวลานานกว่า 1 ปี จนในที่สุด ตนก็หายเป็นปกติ และสามารถเดินได้เหมือนเด็กคนอื่น แล้วตนรู้สึกน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ เพราะคิดเสมอว่าถ้าไม่ได้พระบารมีคุ้มเกล้าฯ คงไม่มีหนทางรักษา และอาการคงจะหนักขึ้นจนถึงขั้นเดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต

เมื่อ “ยายจันทร์” อายุได้ 12 ปี และทราบข่าวว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมายัง จ.นครราชสีมา จึงตัดสินใจเดินเท้ากว่า 20 กิโลเมตร เพื่อไปร่วมรับเสด็จ เนื่องจากหวังอยากจะเห็นพระพักตร์พระองค์ท่าน ผู้ที่ให้ชีวิตใหม่กับตน แต่ถึงแม้วันดังกล่าวตนจะได้เห็นพระพักตร์พระองค์ในระยะไกล แต่ถือว่าเป็นบุญคุณที่สุดในชีวิต

นางแสงจันทร์ กลันทานนท์

หลังจากนั้น “ยายจันทร์” ได้บอกว่า ตนเคยเข้าเฝ้ารับเสด็จอีกหนึ่งครั้ง ที่พระราชวังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์ และได้เห็นพระองค์ท่านโบกพระหัตถ์ สร้างความปลื้มปิติให้กับตนเป็นอย่างมาก พร้อมกล่าวทั้งน้ำตาว่า ไม่อยากให้ถึงวันที่ 26 ต.ค. เนื่องจากเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

“ยายจันทร์” บอกอีกว่า ตนได้มีโอกาสเดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึง 1,319 ครั้ง ส่วนสาเหตุที่เข้าไปกราบจำนวนมากถึงเพียงนั้น เพราะเป็นหนทางเดียวที่ทำให้ได้ใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน และให้ความรู้สึกว่าพระองค์ยังไม่ได้จากไปไหน

ทั้งนี้ “ยายจันทร์” ได้ร้องเพลงที่ตนแต่งขึ้นมาให้ทางผู้สื่อข่าวฟัง เนื่องจาก อยากมอบเพลงดังกล่าวให้ในหลวง ร.9 ซึ่ง “ยายแสงจันทร์” บอกว่า ตนร้องออกมาจากความรู้สึกนึกคิด ณ ขณะนั้น

keyboard_arrow_up