ผู้ค้าสุดภูมิใจ ปชช.แห่ซื้อ ‘ต้นดาวเรือง’ ล้น ต่างนำไปปลูกถวาย ‘พ่อหลวง’

ความต้องการต้นดาวเรือง ของประชาชนยังสูงต่อเนื่อง พบราคาขายในตลาดค้าส่ง ราคาต่ำสุดอยู่ที่ต้นละ 25 บาท สูงสุดต้นละ 80 บาท ด้านแม่ค้า บอกว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นผู้ส่งมอบต้นดาวเรืองให้ประชาชนนำไปปลูกถวายพ่อหลวง

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์กลางตลาดดอกไม้ ปากคลองตลาดใหม่ บนถนนพรานนก-กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร จากการสำรวจราคาต้นดาวเรืองเช้าวันนี้พบว่า ราคาต่ำสุดอยู่ที่ต้นละ 25 บาท สูงสุดอยู่ที่ต้นละ 80 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของต้น และภาชนะที่ใส่

อย่างเช่นร้านนี้ ที่มีการขนส่งต้นดาวเรืองอายุ 75 วัน มาจากสวนในจังหวัดนครสวรรค์ โดยใช้การเพาะปลูกในกระถางพลาสติกตั้งแต่เริ่มปลูก จึงตั้งราคาขายอยู่ที่ต้นละ 80 บาท เมื่อซื้อไปแล้วลูกค้าสามารถนำไปตั้งวางได้เลย คุณอัญชิสา บุญประสาท เจ้าของร้านระบุว่า จริงๆ ทางร้านมีการประเมินแล้วว่า ความต้องการดอกดาวเรืองในช่วงเดือนตุลาคมน่าจะมีมาก แต่ด้วยกำลังของครอบครัวไม่เพียงพอ จึงลงแรงเพาะเท่าที่ทำได้ และรู้สึกดีใจที่ได้เป็นผู้ส่งมอบต้นดาวเรืองให้กับประชาชน นำไปปลูกถวายพ่อ

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังได้เดินสำรวจราคาดอกดาวเรืองที่มีการนำไปร้อยเป็นพวงมาลัยสำเร็จและนำไปประดับพานบายศรี โดยพบว่าราคาล่าสุดเช้านี้ยังอยู่ในระดับปกติ พวงมาลัยดอกดาวเรืองล้วน อยู่ที่พวงละ 20 บาท ขณะที่พานบายศรีที่มีการประดับด้วยดอกดาวเรืองอยู่ที่คู่ละ 50 บาท

ส่วนต้นดาวเรืองที่ทางตลาดปากคลองใหม่จับมือกับเกษตรกรในภาคกลาง เพื่อจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์เพียงต้นละ 20 บาท จำนวนทั้งหมด 150,000 ต้น พบว่าตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก จนดอกดาวเรืองบานไม่ทัน

ดังนั้นในวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ ทางตลาดจึงพักการจำหน่ายชั่วคราวก่อน และจะกลับมาจำหน่ายอีกครั้งในวันที่ 15 ตุลาคม เวลา 08.00 น. โดยจะเปิดให้รับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป และจำกัดจำนวน สูงสุดคนละ 30 ต้น.

keyboard_arrow_up